Phẫu thuật cắt u tuyến ức qua nội soi lồng ngực. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt bỏ khối u tuyến ức.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhân bệnh nhân Trần Thị T, sinh năm 1953, địa chỉ tại Xã Sơn Hà, Huyện Nho Quan, Tỉnh Ninh Bình, với tình trạng ho khan, tức ngực, khó thở gắng sức khoảng 6 tháng nay (tuy nhiên vẫn ăn uống bình thường, không gầy sút cân, không có biểu hiện của bệnh nhược cơ).

Sau khi các bác sỹ thăm khám, cho thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết, cho kết quả u trung thất trước trên bên (P), nằm ở vị trí tuyến ức kích thước khoảng 28x41mm.

 

Hình ảnh khối u tuyến ức trong phẫu thuật

 

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt bỏ khối u tuyến ức. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ xác định u tuyến ức týp AB giai đoạn Masaoka I.

Hiện tại, bệnh nhân T đã ổn định ra viện theo dõi định kỳ, không còn lo lắng về tình trạng bệnh, ăn uống, sinh hoạt bình thường, hết cảm giác mệt, nặng tức ngực.

Các bác sỹ cho biết, để điều trị u tuyến ức, phẫu thuật cắt u và tuyến ức là phương pháp được lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Đây là một phẫu thuật khó đòi hỏi các thao tác hết sức chuẩn xác và khéo léo do u nằm sát các thần kinh và mạch máu lớn của tim. Tùy theo kết quả giải phẫu bệnh và giai đoạn xâm lấn của u mà mà có điều trị hỗ trợ cụ thể sau mổ. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với đội ngũ thầy thuốc được đào tạo chuyên sâu, cùng trang thiết bị y tế hiện đại và sự hỗ trợ của các thầy tuyến trung ương, Trung tâm Ung Bướu đã điều trị thành công cho người bệnh.

Được  biết: U biểu mô tuyến ức là các khối u hiếm gặp có nguồn gốc từ tuyến ức bao gồm: u tuyến ức ác tính (Thymomas) và ung thư biểu mô tuyến ức (Thymic carcinomas).  U tuyến ức là u biểu mô hiếm gặp của tuyến ức, trong đó u trung thất trước là thường gặp nhất, chiếm 47%. Tùy theo biểu hiện trên lâm sàng giống như bệnh nhược cơ mà chia làm hai loại là u tuyến ức có nhược cơ và u tuyến ức không nhược cơ. U tuyến ức không nhược cơ có biểu hiện lâm sàng đa dạng. Ở giai đoạn sớm, u có kích thước nhỏ thường không có triệu chứng. Đến giai đoạn muộn, u có kích thước lớn và ác tính hóa gây tình trạng chèn ép và thâm nhiễm các tổ chức xung quanh như màng tim, màng phổi, khí quản và các động mạch lớn đi ra từ tim, phổi (quai động mạch chủ, động mạch phổi…) gây ra các triệu chứng lâm sàng như đau ngực, khó thở, ho, nấc, khàn giọng.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi người bệnh gặp phải những dấu hiệu bất thường như: mệt, nặng ngực, đau ngực, nói khàn, nói khó, sụp mi, yếu tay chân, khó thở…thì cần đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị, đặc biệt là các bệnh viện có chuyên khoa sâu về Ung bướu như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

BSCKI. Nguyễn Văn Lam - Trung tâm Ung Bướu


 

 

 

 

165 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập