Xét nghiệm khối tế bào Cell Block trong chẩn đoán tế bào học. 

Tại khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, kỹ thuật Cell block đã được áp dụng rộng rãi đối với tất cả các loại dịch cơ thể; qua đó góp phần điều trị thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân.

Tràn dịch các màng là một hội chứng thường gặp trong lâm sàng như tràn dịch màng phổi, màng bụng, màng tim,...

Hiện nay, để chẩn đoán nguyên nhân gây tràn dịch thì phương pháp được sử dụng đơn giản, phổ biến và hiệu quả nhất là xét nghiệm tế bào dịch.

Xét nghiệm này bao gồm: Xét nghiệm tế bào dịch phết lam thông thường Cell smear và xét nghiệm khối tế bào Cell block. Trong đó, xét nghiệm khối tế bào Cell block được đánh giá là có độ chính xác cao và ổn định hơn, độ đặc hiệu của xét nghiệm khối tế bào rất cao lên tới 98%.

Tại khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, kỹ thuật Cell block đã được áp dụng rộng rãi đối với tất cả các loại dịch cơ thể; qua đó góp phần điều trị thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân.

Đây là một phương pháp xét nghiệm tập trung các tế bào lơ lửng trong mẫu dịch thành một khối nhờ vào lực ly tâm ở tốc độ cao và chất gắn đặc biệt. Khối tế bào thu được sẽ được cố định để giữ nguyên hình dáng sau cắt mỏng - nhuộm và được các bác sĩ quan sát dưới kính hiển vi quang học. Từ đó có thể nhận định được tế bào trong dịch là lành tính hay ung thư.

Với khả năng vượt trội: thu được toàn bộ các tế bào trong dịch, tăng khả năng bắt trúng tế bào ung thư. Các tế bào được xử lý bằng kỹ thuật đặc biệt nên bảo toàn được hình dạng tế bào giống như tế bào khi ở trong cơ thể. Đặc biệt, còn lưu trữ được cấu trúc sắp xếp của các tế bào giúp tăng thêm khả năng nhận định được tế bào lành tính hay ung thư.

Khối tế bào thu được sau khi chẩn đoán tế bào học sẽ lưu trữ được trong nhiều năm để có thể thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu như: Hóa mô miễn dịch, Đột biến gen,… phục vụ cho chẩn đoán điều trị tiếp mà không cần phải lấy thêm dịch.

Nguyễn Phương Hảo (K.GPB)

Tổ truyền thông

166 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập