Điều trị các bệnh lý chóp xoay. 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý về khớp vai trong đó có bệnh lý về chóp xoay (Hội chứng chèn ép khoang dưới mỏm cùng vai, tổn thương gân trên gai, dưới gai…) đã được thực hiện thường quy, đem lại kết quả điều trị tốt cho người bệnh.

Đau khớp vai chiếm tỉ lệ khá lớn trong các bệnh lý về xương khớp, chỉ đứng sau bệnh về cột sống và khớp gối, đây là biểu hiện triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh lý của chóp xoay. Vì vậy khi người bệnh có những biểu hiện của đau vùng vai cần khám bác sĩ chuyên khoa để tránh nhầm lẫn với các bệnh lý khác và bỏ sót bệnh.

KHOANG DƯỚI MỎM CÙNG VAI : Là một khoang ảo nằm giữa  hai cấu trúc xương là mỏm cùng vai và chỏm xương cánh tay. Xen giữa hai cấu trúc xương là gân cơ chóp xoay, đầu dài gân cơ nhị đầu, các túi hoạt dịch có tác dụng bôi trơn khi gân cơ chóp xoay di chuyển.

HỘI CHỨNG CHÈN ÉP KHOANG DƯỚI MỎM CÙNG VAI: Khi khoảng cách giữa chóp xoay bên dưới và mỏm cùng vai phía trên bị hẹp thì chóp xoay, một phần sụn khớp chỏm xương cánh tay và túi hoạt dịch đều bị chèn ép biểu hiện bằng hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai với triệu chứng đau là điển hình: Đau nhiều về đêm là điển hình, và đau ban ngày có liên quan đến các cử động trên đầu, khó để xác định đúng vị trí đau, thường cảm thấy đau ở vùng cơ delta và thường lan tỏa đến vùng xa của cánh tay như khuỷu tay, nó thường diễn ra khi giạng cánh tay từ 70° đến 120°.

Khi hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm chóp xoay, nặng hơn sẽ dẫn đến rách chóp xoay người ta gọi chung là bệnh lý chóp xoay.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH LÝ CHÓP XOAY:

• Đau khi nghỉ ngơi, đau nhiều về đêm làm bệnh nhân khó ngủ

• Đau tăng lên khi nằm nghiêng đè bên vai bệnh

• Đau làm bệnh nhân khó cử động khớp vai đặc biệt là các động tác giơ tay lên cao và xoay đưa cánh tay ra sau lưng để gãi hoặc mặc áo

• Yếu cánh tay khi nâng và không thể nâng cao hoặc xoay cánh tay

Các yếu tố nguy cơ của người bệnh.

• Bệnh lý chóp xoay phần lớn gặp ở người lớn tuổi, trên 40 tuổi thì nguy cơ cao.

• Người nâng vật nặng hoặc hoạt động tay cao quá đầu thường xuyên thì cơ nguy cơ rách chóp xoay cao.

• Rách chóp xoay có thể gặp người trẻ hoạt động thể thao tay cao quá đầu, sử dụng vai chơi quá mức hoặc té ngã.

Điều trị phẫu thuật: Khi điều trị bảo tồn nội khoa thất bại và người bệnh còn đau dai dẳng.

 

Ca phẫu thuật nội soi khớp vai cho bệnh nhân

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý về khớp vai trong đó có bệnh lý về chóp xoay (Hội chứng chèn ép khoang dưới mỏm cùng vai, tổn thương gân trên gai, dưới gai…) đã được thực hiện thường quy, đem lại kết quả điều trị tốt cho người bệnh.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn T, sinh năm 1948 (địa chỉ Khánh Phú, Yên Khánh) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với triệu chứng đau khớp vai phải đã nhiều năm, thường xuyên đau nhiều về đêm gần sáng; lâu dần đau lan xuống khuỷu, dẫn đến mất ngủ; đã điều trị bằng phương pháp tiêm tại nhà nhưng không đỡ.

Sau khi các bác sỹ thăm khám, cho thực hiện siêu âm, chụp Xquang, MRI chẩn đoán Hẹp khoang dưới mỏm cùng vai, đứt gân trên gai vai phải; được chỉ định phẫu thuật nội soi tạo hình mỏm cùng vai. Sau phẫu thuật đỡ đau nhiều, ngủ tốt. Bệnh nhân tiếp tục được tập phục hồi chức năng.

Liên hệ bệnh nhân T cho biết: sau khi khám và điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, hiện tại sức khỏe tôi đã ổn định, không còn đau nên chất lượng giấc ngủ của tôi đã được cải thiện, việc tay và vai hồi phục giúp tôi có thể lao động và sinh hoạt bình thường. Tôi cảm ơn các y bác sỹ đã phẫu thuật, điều trị và chăm sóc cho tôi nhiệt tình trong khi tôi nằm viện.

BS.CKII.Nguyễn Ngọc Thanh (khoa Chấn thương chỉnh hình)

Tổ truyền thông

 

209 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập