Ung thư phổi 

Để hiểu rõ hơn các yếu tố nguy cơ riêng của mình và các biện pháp giúp tầm soát sớm ung thư phổi, bạn có thể liên hệ với Khoa Ung bướu hoặc trung tâm ung bướu tuyến tỉnh để được khám và điều trị kịp thời.

Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng trên 20.000 người mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Điều đáng nói, hầu hết số người mắc bệnh đều phát hiện quá muộn và tử vong chỉ sau 6 tháng - 1 năm.

Nguyên nhân gây ung thư phổi cho đến nay chưa được kết luận rõ ràng, tuy nhiên có các yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Theo thống kê, 85% bệnh nhân ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá. Các chất độc hại trong khói thuốc làm hư hại các tế bào phổi. Theo thời gian, các tế bào bị hư hỏng có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao hút thuốc lá, tẩu thuốc, hoặc xì gà có thể gây ung thư phổi. Hít phải khói thuốc lá cũng có thể gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

Ảnh minh họa (Nguồn:Internet)

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng, cho đến khi ung thư phát triển, các triệu chứng thông thường có thể bao gồm:

+ Ho càng ngày càng nặng hơn hoặc không hết

+ Thở khó khăn, chẳng hạn như thở gấp

+ Đau ngực liên tục

+ Ho ra máu

+ Giọng nói khàn khàn

+ Nhiễm trùng phổi thường xuyên, chẳng hạn như viêm phổi

+ Cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc

+ Giảm cân không rõ nguyên nhân

Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể không phải ung thư vì một số loại bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng như trên.

Chính vì thế các bác sỹ thường khuyến cáo: bất cứ ai có các triệu chứng như trên nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt; đặc biệt ở những người hút thuốc lá có thể giúp phát hiện bệnh sớm, để tăng cơ hội sống.

Bên cạnh đó, nên thường xuyên dành thời gian khám sức khỏe định kỳ, để phát hiện sớm bệnh tật. Các xét nghiệm kiểm tra có thể giúp bác sĩ phát hiện và điều trị ung thư sớm. Hiện nay, y học thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư nói chung, trong đó có ung thư phổi nhằm gia tăng cơ hội điều trị hiệu quả cho căn bệnh quái ác này. Trong đó, có một số phương pháp phát hiện ung thư phổi đã được nghiên cứu như là các xét nghiệm đờm (chất nhầy phát sinh từ phổi khi ho), chụp X-quang ngực, hoặc chụp cắt lớp CT hình xoắn (xoắn ốc).

Để hiểu rõ hơn các yếu tố nguy cơ riêng của mình và các biện pháp giúp tầm soát sớm ung thư phổi, bạn có thể liên hệ với Khoa Ung bướu hoặc trung tâm ung bướu tuyến tỉnh để được khám và điều trị kịp thời.

Phạm Thị Định (K.Khám bệnh)

 

4066 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập