Làm thế nào để phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ? 

Nhiễm khuẩn vết mổ là tình trạng nhiễm khuẩn tại vị trí phẫu thuật hoặc cơ quan bên trong xảy ra sau ngày phẫu thuật đến 30 ngày hoặc thậm chí 1 năm sau đối với phẫu thuật có cấy ghép. Nhiễm khuẩn vết mổ chiếm từ 5-10% trong tổng số các bệnh nhân được phẫu thuật, làm tăng ngày nằm viện, tăng chi phí điều trị và tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Nếu bạn hoặc người nhà bạn chuẩn bị phải thực hiện các ca phẫu thuật, đây sẽ là thông tin rất hữu ích để bạn tham khảo.

Nhiễm khuẩn vết mổ là tình trạng nhiễm khuẩn tại vị trí phẫu thuật hoặc cơ quan bên trong xảy ra sau ngày phẫu thuật đến 30 ngày hoặc thậm chí 1 năm sau đối với phẫu thuật có cấy ghép. Nhiễm khuẩn vết mổ chiếm từ 5-10% trong tổng số các bệnh nhân được phẫu thuật, làm tăng ngày nằm viện, tăng chi phí điều trị và tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

* Những yếu tố nguy cơ gây nhiễm khuẩn vết mổ:

+ Người bệnh già yếu, người có sức đề kháng kém, nghiện thuốc lá

+ Người bệnh bị tiểu đường, béo phì hoặc suy dinh dưỡng

+ Người bệnh có vết thương bẩn, đến viện muộn, vết thương dập nát.

* Biểu hiện tại vết mổ bao gồm các triệu chứng: sưng nóng đỏ đau, chảy mủ, dịch từ vết mổ. Nghiêm trọng hơn là các nhiễm khuẩn từ sâu bên trong các cơ quan nội tạng tạo ra các ổ mủ abces (abces trong ổ bụng, viêm tủy xương…).

Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn vết mổ.

1. Trước phẫu thuật:

- Người bệnh trước khi phải tiến hành các cuộc phẫu thuật cần kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ: dừng hút thước lá, kiểm soát tốt đường huyết.

- Trước phẫu thuật người bệnh cần có tâm lý thoải mái, tránh stress.

- Tắm hoặc lau người bằng dung dịch xà phòng có chứa hóa chất khử khuẩn chlohexidine hoặc iodine vào tối ngày trước phẫu thuật hoặc sáng ngày phẫu thuật.

Tắm hoặc lau người bằng dung dịch xà phòng có chứa hóa chất khử khuẩn chlohexidine

 hoặc iodine (Ảnh minh họa, Nguồn Internet)

- Loại bỏ lông bằng dao cạo tại vị trí phẫu thuật (nhân viên y tế sẽ giúp người bệnh thực hiện), chú ý không sử dụng dao cạo vì sẽ làm tổn thương da tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.

- Đổi quần áo sạch trước khi lên nhà mổ.

2.  Trong khi phẫu thuật:

- Người bệnh có thể được tiêm kháng sinh dự phòng trước khi rạch da 30 phút (do chỉ định của bác sỹ).

- Dụng cụ, đồ vải phẫu thuật, các kỹ thuật vô trùng… sẽ được áp dụng để đảm bảo tối ưu nhất cho bạn

3. Sau phẫu thuật:

- Chăm sóc vết mổ: băng vết mổ liên tục bằng gạc vô khuẩn 24-48h, chỉ thay băng khi vết mổ của bạn bị thấm máu dịch hoặc theo chỉ định của bác sỹ.

Người bệnh sau phẫu thuật cần được quan tâm nhiều đến vấn đề dinh dưỡng

 (Ảnh minh họa, Nguồn Internet)

- Người bệnh cũng cần chú trọng vào vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là ăn những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, hồi phục sức khỏe và hạn chế những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến vết mổ. Tùy vào mỗi loại phẫu thuật nhưng chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật thường phải đáp ứng những nguyên tắc cơ bản như:

+ Khoảng 3 đến 5 ngày sau mổ, bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa chia thành 4 - 6 bữa/ ngày, chú ý bổ sung vitamin, khoáng chất và hạn chế chất xơ.

+ Ở giai đoạn hồi phục, người bệnh nên ăn đủ năng lượng, nhiều chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, sữa chua, phô mai, đậu đỗ cùng các loại trái cây như cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi… để ngừa táo bón, nhanh lành vết thương và hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn.

+ Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục, bệnh nhân nên dùng các sản phẩm dinh dưỡng năng lượng cao, có tỉ lệ đạm: đường: béo cân đối, đồng thời bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, có thể chọn các sản phẩm có bổ sung những chất tăng cường miễn dịch như glucoraphanin (chiết xuất từ mầm bông cải xanh) giúp tăng sức đề kháng, chống oxi hóa.

Trên đây là một số thông tin, hi vọng có thể giúp các bạn hiểu thêm và chủ động phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ cho người bệnh và người nhà.

BS. Bùi Thị Liên (K. KSNK)

 

5043 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập