Nhận diện và xử trí ban đầu bệnh nhân đột quỵ não cấp. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty TNHH Boehringer Ingelhemim Việt Nam tổ chức chương trình hội thảo với chủ đề: “Nhận diện và xử trí ban đầu bệnh nhân đột quỵ não cấp” tại Trung tâm Y tế Thành phố Tam Điệp, Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh, Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình và Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO): Đột quỵ não là một hội chứng lâm sàng được đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng biểu hiện tổn thương của não (thường là khu trú), tồn tại trên 24 giờ hoặc bệnh nhân tử vong trước 24 giờ.

Đột quỵ là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra khuyết tật trầm trọng ở người lớn trên thế giới. Trên toàn cầu, chỉ có 15-30% người bệnh sống sót sau đột quỵ độc lập về chức năng, khoảng 40-50% độc lập một phần (Ủy ban Sáng kiến Đột quỵ Châu Âu, 2003).

Tại Việt Nam, Đột quỵ là nguyên nhân chính gây tử vong, chiếm 21,7%, với tỷ lệ tử vong hàng năm là 150.000 (số liệu tổng hợp từ Health Grove năm 2013, WHO năm 2015). Đột quỵ não hiện đang là nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu.

Việc chẩn đoán, xử trí đột quỵ não cần thực hiện nhanh chóng, chính xác theo quy trình chuẩn mang lại cơ hội lớn, hạn chế gánh nặng cho người bệnh; cần được thực hiện trong khung giờ vàng, đặc biệt cần được cấp cứu, xử trí ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Chính vì vậy, để nâng cao nhận thức về đột quỵ, nâng cao chất lượng trong công tác chẩn đoán, cấp cứu và tăng số lượng người bệnh được xử trí và điều trị trong khung giờ vàng tại y tế tuyến cơ sở. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty TNHH Boehringer Ingelhemim Việt Nam tổ chức chương trình hội thảo với chủ đề: “Nhận diện và xử trí ban đầu bệnh nhân đột quỵ não cấp” tại Trung tâm Y tế Thành phố Tam Điệp, Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh, Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình và Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn

BSCKII. Đào Thị Nhâm - Trưởng khoa Đột quỵ và BSCKII. Nguyễn Thị Mai - Phó trưởng khoa Đột quỵ chia sẻ kiến thức tại hội thảo

Tại hội thảo, BSCKII. Đào Thị Nhâm - Trưởng khoa Đột quỵ và BSCKII. Nguyễn Thị Mai - Phó trưởng khoa Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, đã có chia sẻ kiến thức và những dấu hiệu nhận biết đột quỵ sớm, cách xử trí hạ huyết áp khi bệnh nhân đột quỵ, cách khai thác thời điểm khởi phát đột quỵ, tiếp cận chẩn đoán lâm sàng, tiếp cận chẩn đoán hình ảnh học, các trường hợp cần lưu ý, những phương pháp điều trị tiên tiến hiện nay, chế độ bảo hiểm khi bị bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ…

Được biết, đối với bệnh nhân bị đột quỵ não cấp được cấp cứu trong thời gian vàng sẽ được thực hiện kỹ thuật tiêu sợi huyết, kỹ thuật được thực hiện đã cứu sống cũng như hạn chế tối đa các thương tật thứ phát cho bệnh nhân. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai kỹ thuật tiêu sợi huyết và lấy huyết khối mạch não từ năm 2017. Với việc quan tâm phát triển các kỹ thuật cao trong cấp cứu đột quỵ, đem lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân; khoa Đột quỵ bệnh viện được nhận chứng chỉ Bạch Kim của Tổ chức Đột quỵ thế giới.

Hiện tại, Bệnh viện tiếp tục thực hiện được các kỹ thuật như: Can thiệp nút coil điều trị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não; Can thiệp dẫn lưu não thất những trường hợp giãn não thất cấp do đột quỵ não, chấn thương…; phẫu thuật lấy khối máu tụ trong trường hợp xuất huyết não lớn.

Qua đó, từng bước đáp ứng mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tốt nhất cho người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.

BS.CKII.Nguyễn Thị Mai

BS.CKI. Ngô Xuân Núi

Tổ truyền thông

 

 

199 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập