Hội nghị Giao ban tuyến Quý II, III năm 2023 giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Bệnh viện/TTYT huyện, thành phố. 

Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các Bệnh viện; giảm số người bệnh phải chuyển tuyến, vượt tuyến lên tuyến trên điều trị; giải quyết tháo gỡ các khó khăn gặp phải trong quá trình khám chữa bệnh là dịp để các Bệnh viện học tập và chia sẻ kinh nghiệm quản lí, điều trị, chăm sóc người bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố Tam Điệp tổ chức Hội nghị Giao ban tuyến Quý II, III năm 2023.

Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các Bệnh viện; giảm số người bệnh phải chuyển tuyến, vượt tuyến lên tuyến trên điều trị; giải quyết tháo gỡ các khó khăn gặp phải trong quá trình khám chữa bệnh là dịp để các Bệnh viện học tập và chia sẻ kinh nghiệm quản lí, điều trị, chăm sóc người bệnh.

Ngày 17/10/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố Tam Điệp tổ chức Hội nghị Giao ban tuyến Quý II, III năm 2023. Tham dự hội nghị có BSCKI. Đoàn Ngọc Quý - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, đại diện Sở Y tế; BSCKII. Lê Chính Chuyên - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo, trưởng phòng KHTH, trưởng phòng khám, trưởng khoa khám bệnh của 8 Bệnh viện/TTYT trong toàn tỉnh, Bệnh viện Công an và Phòng khám Thành Tâm…

Tại hội nghị, đại biểu tham dự được nghe 6 bài báo cáo: Báo cáo công tác chuyển tuyến Quý II-III năm 2023; Báo cáo kết quả tổng quan Trung tâm y tế thành phố Tam Điệp; Kỹ thuật gây mê bằng PROPOFOL trong nội soi đường tiêu hóa tại Trung tâm y tế huyện Gia Viễn; Can thiệp lấy huyết khối; Chẩn đoán và điều trị giảm đau trong ung thư; Biến chứng hạ đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường .

Báo cáo chuyển tuyến quý II-III/2023 mô tả thực trạng chuyển tuyến trong quý II-III/2023 của các Bệnh viện và TTYT tuyến huyện, từ đó thấy được những ưu điểm, nhược điểm, hạn chế và rút ra kinh nghiệm chuyển tuyến của các Bệnh viện và TTYT tuyến huyện. Xu hướng chuyển tuyến ngày 1 tăng, trong đó các mặt bệnh chuyển tuyến chủ yếu vẫn là các bệnh mạn tính: Đái tháo đường, Viêm gan B, Tim mạch và Ung bướu. Ngoài ra, các bệnh viện tuyến huyện cần tiếp tục cử cán bộ đi tham gia các khóa đào tạo liên tục tại BVĐK tỉnh hay các bệnh viện TW để nâng cao nghiệp vụ, hỗ trợ công tác điều trị và giảm thiểu việc chuyển tuyến lên tuyến trên.

BVĐK tỉnh sẵn sàng hỗ trợ về mặt chuyên môn cho các tuyến y tế cơ sở. Tiếp tục mở thêm nhiều các lớp đào tạo theo dự án, theo hình thức cầm tay chỉ việc.  Tuy nhiên, tuyến dưới cần sơ cấp cứu bệnh nhân đúng cách khi chuyển tuyến và cần liên hệ trước để BVĐK tỉnh chủ động chuẩn bị đón bệnh nhân tới. Hiện nay, BVĐK tỉnh đã làm được có hiệu quả rất nhiều các kỹ thuật chuyên sâu, chính vì vậy, các tuyến y tế cơ sở không cần chuyển bệnh nhân lên tuyến trung ương tránh việc quá tải cho tuyến trên và cũng giảm thiểu chi phí cho người bệnh.

BS.CKII.Lê Chính Chuyên - Phó Giám đốc BVĐKNB phát biểu tại hội nghị

Các đồng chí lãnh đạo các đơn vị y tế nhận định rằng BVĐK tỉnh là cơ sở y tế đáng tin cậy, luôn  sẵn sàng giúp đỡ tuyến dưới trong mọi vấn đề chuyên môn kĩ thuật.Hiện tại đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa tuyến tỉnh và tuyến huyện, 100% các ca khó trước khi chuyển lên tuyến tỉnh có gọi điện trước, xin ý kiến của tuyến tỉnh về cách cấp cứu, xử trí ban đầu cho bệnh nhân đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân khi chuyển viện. Tuy nhiên, do sự phát triển kinh tế địa phương cũng như mặt hạn chế về con người phương tiện kỹ thuật mà trình độ phát triển của đơn vị cơ sở chưa tương xứng. Chính vì thế, các đơn vị mong muốn Sở Y tế và BVĐK tỉnh tiếp tục mở thêm nhiều các mã đào tạo liên tục, có sự hỗ trợ sâu sát về chuyên môn cũng như kỹ thuật y tế. Và cũng sẽ tiếp tục cử thêm nhiều các nhân viên y tế lên trực tiếp BVĐK để được đào tạo chuyên sâu hơn nữa, giúp cho đơn vị y tế cơ sở ngày càng phát triển, tạo lòng tin đối với bệnh viện, hạn chế sự quá tải cho tuyến trên.

Cuối hội nghị, lãnh đạo đại diện Sở Y tế và BVĐK tỉnh giao nhiệm vụ cho các đơn vị y tế cơ sở phải tích cực nâng cao trình độ chuyên môn hơn nữa, đầu tư phát triển các chuyên khoa cấp bách trước mắt như cấp cứu, ngoại khoa…đăng kí các chương trình chuyển giao kỹ thuật phải đáp ứng nhu cầu thực tế. Đặc biệt phải chú trọng việc chuyển tuyến an toàn cho người bệnh. Tiếp tục thực hiện kế hoạch mỗi quý sẽ tổ chức Giao ban tuyến 1 lần nhằm tạo mối liên kết giữa các đơn vị y tế, học hỏi, rút kinh nghiệm trong công tác của đơn vị mình và các đơn vị khác.

Ngô Xuân Núi

 

384 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập