Bệnh Sốt xuất huyết 

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính dễ mắc qua con đường muỗi đốt, ai cũng có thể mắc sốt xuất huyết. Để phòng tránh sốt xuất huyết cần thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính dễ mắc qua con đường muỗi đốt. Ai cũng có thể mắc sốt xuất huyết; đặc biệt ở người lớn gây nhiều biến chứng nặng nề không nên coi thường.

Thông thường, sốt xuất huyết ở người lớn thường xuất hiện với các biểu hiện điển hình và không có các biến chứng. Bắt đầu bằng biểu hiện sốt, sau đó có kèm theo các biểu hiện như: Sốt cao, có thể trên 40 độ C, đau vùng phía sau mắt, đau nhức đầu, phát ban, đau cơ và khớp, người bệnh sốt xuất huyết có có thể buồn nôn và nôn mửa… các biểu hiện này nhiều người cho rằng bị cảm nắng hoặc cảm lạnh, cảm gió dẫn đến chủ quan.

Khi phát hiện cơn đau bụng vùng hạ sườn phải, chóng mặt, đau đầu, tay chân lạnh, vã mồ hôi, tiểu ít kèm theo biểu hiện ói, đi cầu hay tiểu ra máu và vật vã… đây đều là các dấu hiệu của sốt xuất huyết cần phải nhanh chóng cho bệnh nhân nhập viện điều trị.

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

Vệ sinh chỗ ở, môi trường xung quanh sạch sẽ, phun thuốc diệt muỗi xua muỗi, để phòng sốt xuất huyết.

- Nên phát quang bụi rậm và thực hiện ngủ màn để hạn chế được tình trạng bị muỗi đốt.

- Hành tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..

- Diệt bọ gậy (loăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, vệ sinh môi trường loại bỏ ổ chứa nước đọng.

- Thường xuyên đậy kín các vật dụng chứa nước, thường xuyên thay nước ở các bình hoa. Thả cá để diệt lăng quăng.

- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhoà.

Với người nhà bị sốt xuất huyết cần theo dõi thường xuyên và xử trí đúng cụ thể: cần tới cơ sở y tế gần nhất. Tuân thủ đơn thuốc điều trị, uống nhiều nước, nhất là dung dịch điện giải, nước hoa quả, sinh tố. Ăn nhẹ, thường xuyên ăn cháo thịt nạc, ít mỡ dễ tiêu, nghỉ ngơi trong quá trình điều trị.

Phạm Thị Định (K.Khám bệnh)

 

 

785 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập