Bệnh lý tuyến giáp. 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình số bệnh nhân mắc bệnh lý tuyến giáp đến khám và điều trị tăng theo các năm.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh tuyến giáp ngày càng tăng, nguyên nhân phần lớn chưa được biết rõ, có thể do cơ địa, gen, tác động của môi trường, khí thải của động cơ xe cơ giới, thói quen ăn uống sinh hoạt chất lượng thực phẩm bảo quản, bức xạ từ khí hậu.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình số bệnh nhân mắc bệnh lý tuyến giáp đến khám và điều trị tăng theo các năm.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết sản xuất hormone điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể ,vì vậy là bộ phận quan trọng, điều hoà hoạt động các cơ quan trong cơ thể như: tim mạch, thần kinh, tiêu hoá.

Tuy tuyến giáp là một tuyến nhỏ, nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng và thường dễ bị xâm nhập, gây ra tình trạng rối loạn hoạt động cũng như bất thường trong cấu trúc tuyến giáp.

Một số bệnh lý hay gặp của tuyến giáp như: Basedow, suygiáp, bướu cổ đơn thuần, bướu nhân tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, viêm tuyến giáp cấp tính, bán cấp hay viêm tuyến giáp mạn tính.

Triệu chứng của bệnh tuyến giáp rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Bệnh lý tuyến giáp thường biểu hiện bằng tình trạng tuyến giáp to ra, to đều đối xứng hoặc không đối xứng, có thể tạo ra nhiều nhân (u) trong tuyến giáp hoặc hình thành khối bất thường ra xung quanh. Chức năng tuyến giáp bình thường ( gọi là bình giáp) hoặc có tình trạng tăng hay giảm hoạt động (cường giáp hay suy giáp). Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có biến chứng nguy hiểm như suy tim, rối loạn nhịp tim, hôn mê, thậm chí tử vong.

Việc tầm soát về bệnh lý tuyến giáp giúp phát hiện các bệnh: Suy giáp, bướu nhân tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp nhằm can thiệp sớm, nâng cao chất lượng điều trị cũng như tiên lượng sống cho người bệnh.

Th.S.Ngô Thị Lụa (Khoa Nội tiết)

315 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập