Ngày Vệ sinh yêu nước Nâng cao sức khoẻ nhân dân. 

Ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-TTg, theo đó, lấy ngày 2/7 hằng năm là Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân

Ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-TTg, theo đó, lấy ngày 2/7 hằng năm là Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; ngày 26/11/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về việc triển khai Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hằng năm Bộ Y tế đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ban ngành và các đoàn thể Trung ương chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị ngành y tế triển khai các nội dung của Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Năm 2024, Bộ Y tế vừa có công văn hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân và Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Theo công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành, đoàn thể và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chọn một địa điểm điển hình để tổ chức mít tinh phát động, hưởng ứng với sự tham gia của các Sở, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, học sinh và các tầng lớp nhân dân nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành vi, giải quyết tốt các vấn đề vệ sinh liên quan tới sức khỏe như vệ sinh để phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, thực hiện ăn sạch, uống sạch, ở sạch; thu gom, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường; xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi; xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh và di dời chuồng gia súc, gia cầm ra xa nhà; xây dựng cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm vệ sinh trong trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ quan, khu dịch vụ, khu du lịch, nơi công cộng.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, việc xây dựng và thường xuyên duy trì môi trường “Xanh - sạch - đẹp”, thực hành tốt 5S là một mục tiêu lâu dài, được triển khai sâu rộng và bền vững, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Đảm bảo bệnh viện có không gian xanh, tạo không khí trong lành, tạo không gian môi trường xanh, thoáng đãng, thanh lọc không khí; giúp nhân viên y tế thoải mái khi làm việc, người bệnh và người nhà người bệnh có tinh thần tốt hơn.

Toàn bộ khuôn viên bệnh viện, các khoa, phòng, trung tâm, buồng bệnh đều được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Quét dọn, lau rửa vật dụng, dán nhãn vị trí để đồ vật, dụng cụ, thiết bị. Thực hiện sàng lọc các vật dụng thừa, tài liệu, thông tin lỗi thời; các tài liệu, vật dụng còn thời hạn lưu trữ nhưng ít sử dụng được vận chuyển đến kho lưu trữ của Bệnh viện.

Bố trí đủ nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các khoa phòng được thường xuyên lau dọn sạch sẽ; đảm bảo đủ điều kiện sát khuẩn cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tại các khu vực thang máy, hành lang, khu vệ sinh công cộng. Qua đó, giúp phòng chống lây nhiễm chéo bệnh trong bệnh viện; tạo tâm lý yên tâm điều trị cho người bệnh.

Thường xuyên quan tâm đến vệ sinh mội trường, dọn dẹp khu vực nội ngoại cảnh bệnh viện. Đặc biệt tăng cường công tác vệ sinh môi trường bề mặt và quản lý chất thải tại bệnh viện và khu vực xung quanh, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Phong trào vệ sinh tay và giảm thiểu chất thải nhựa được thực hiện thường xuyên, liên tục. Qua đó góp phần hạn chế các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn, hướng đến an toàn người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế và an toàn cộng đồng…Qua đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

P.CTXH

 

 

 

115 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập