Không nên lạm dụng xông hơi khi điều trị Covid-19 tại nhà. 

Trong điều trị Covid-19, chúng ta lo ngại nhất là thiếu ô-xy do phổi không trao đổi được; nếu lạm dụng việc xông hơi và xông không đúng cách có thể rước thêm bệnh. Vì vậy, nếu dùng cách xông hơi để hỗ trợ giảm ho, khó thở, ngạt mũi, cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn.

Trong thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 trên cả nước vẫn có xu hướng tăng, F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được hướng dẫn điều trị tại nhà. Vì vậy, việc mua trữ, tự ý sử dụng thuốc điều trị Covid-19 đang là hiện tượng khá phổ biến. Bên cạnh đó, việc người dân lan truyền nhau mua các loại thực phẩm chức năng, các phương pháp xông hơi…khá nhiều.

Tuy nhiên, việc bổ sung nhiều thuốc bổ, thực phẩm chức năng cùng lúc có thể xảy ra tương tác, gây biến chứng, rất khó để kiểm soát. Hơn nữa, trong điều trị Covid-19, chúng ta lo ngại nhất là thiếu ô-xy do phổi không trao đổi được; nếu lạm dụng việc xông hơi và xông không đúng cách có thể rước thêm bệnh. Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe, việc người dân mua đua nhau mua nhiều các loại dược liệu, các loại mặt hàng này cũng theo đó mà đẩy giá lên cao.

Theo BS.CKI.Nguyễn Đức Tuyển - khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Xông hơi thuốc là cách để bảo vệ niêm mạc mũi họng, giúp cải thiện nếu bị viêm mũi họng, nhưng do xong hơi chỉ là ở bề ngoài niêm mạc không ảnh hưởng đến virus bên trong tế bào, do đó chỉ làm giảm các triệu chứng hô hấp; vì vậy xông hơi không có tác dụng ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh Covid-19, mà chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Bác sỹ Tuyển hướng dẫn thêm: người dân không nên lạm dụng xông hơi nhiều, nếu xông để hỗ trợ giảm ho, khó thở, ngạt mũi, cần thực hiện như sau: người dân có thể mua các loại chế phẩm xông đóng gói dạng viên, tinh dầu hoặc dùng gừng, chanh, xả, lá bưởi, ngải cứu…để làm giảm triệu chứng; tuy nhiên không nên lạm dụng việc xông hơi nhiều lần và xông không đúng cách sẽ gây ra mất nước, cơ thể mệt mỏi hoặc làm tổn thương niêm mạc đường thở, dẫn đến tình trạng bội nhiễm. Người bệnh trước khi xông cần làm sạch cơ thể, sau khi nước sôi cần ủ khăn vào vùng đầu, mặt, hít thở sâu để hơi nước và tinh dầu đi vào vùng mũi họng; mỗi lần xông từ 15 đến 20 phút, xông 1 lần/ngày, 1 liệu trình từ 3 đến 5 ngày.

Ngoài ra, để điều trị Covid-19 tại nhà các bác sỹ cũng cho biết: cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế nơi cư trú, điều trị theo triệu chứng, không dùng thuốc tràn lan. Ngoài ra khuyến cáo dùng thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế: theo dõi sát nhiệt độ, SpO2 ít nhất hai lần/ngày; ăn uống đầy đủ, vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ, không kiêng nước. Nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe); tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; Uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; không bỏ bữa; tăng cường dinh dưỡng: ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả… và suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái...

* Nếu có sốt uống thuốc hạ sốt và bù nước. Dùng Paracetamol:

+ Đối với người lớn: > 38,5 độ hoặc đau đầu, đau người nhiều: uống mỗi lần 1 viên thuốc hạ sốt như paracetamol 0,5 g, có thể lặp lại mỗi 4-6h, ngày không quá 4 viên, uống oresol nếu ăn kém/giảm hoặc có thể dùng uống thay nước.

+ Đối với trẻ em: > 38,5 độ, uống thuốc hạ sốt như paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần, có thể lặp lại mỗi 4-6h, ngày không quá 4 lần.

Nếu sau khi dùng thuốc hạ sốt 2 lần không đỡ, yêu cầu người mắc COVID-19 thông báo ngay cho Cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà để được xử trí.

 Nếu ho, có thể dùng thuốc ho nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Đừng nên tự ý sử dụng hai loại thuốc ho cùng lúc hoặc các loại thuốc ho có thành phần chống dị ứng, giảm ho.

Cùng đó, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý.

Đừng nên lạm dụng các vitamin kể cả vitamin C hay multivitamin.

* Đối với các loại thuốc như kháng virus, thuốc chống viêm corticosteroid đường uống, thuốc chống đông máu đường uống người dân không nên tự ý mua về dùng, cần phải được bác sĩ kê đơn theo quy định.

Lan Hương

 

2454 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập