Hiệu quả phẫu thuật cắt bán phần dạ dày nội soi và nạo vét hạch trong điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình, đã thực hiện hiệu quả phẫu thuật nội soi cắt bán phần dạ dày và nạo vét hạch, điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Ung thư dạ dày gây tỷ lệ tử vong cao thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau ung thư gan, ung thư phổi và đang có xu hướng trẻ hóa.

Trong hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày, khối u thường to không thể điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật như hóa hay xạ trị ( mặc dù đôi khi các phương pháp này giúp phẫu thuật hiệu quả hơn). Do đó, phẫu thuật cắt dạ dày để lấy đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày, ngăn chặn tế bào ung thư lan ra các phần khác của cơ thể là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để điều trị ung thư dạ dày, hay chí ít thì cũng làm chậm tiến triển bệnh.

Phẫu thuật cắt dạ dày cũng có thể được chỉ định nếu bạn có u lành tính. Mặc dù không phải ung thư, nhưng có nguy cơ chúng sẽ chuyển thành ác tính nếu không được lấy đi.

BS.CKI.Bùi Văn Ngự - Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Bệnh nhân ung thư dạ dày trước phẫu thuật được thăm khám, hội chẩn, đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Trong đó, bệnh nhân ung thư giai đoạn 1, 2 được chỉ định mổ nội soi; phẫu thuật cắt bán phần dạ dày nội soi và nạo vét hạch có thể mở rộng hơn đến giai đoạn 3. Đây được xem là lựa chọn điều trị tốt nhất; thực hiện phổ biến, dần dần thay thế phương pháp mổ mở.

Phẫu thuật nội soi cắt bán phần dạ dày và nạo vét hạch là phương pháp có thể thực hiện an toàn và hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày tiến triển; thường được thực hiện ở những bệnh viện lớn có trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình, kíp bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp đã tích cực nghiên cứu, học tập tham gia các khóa đào tạo với phương thức cầm tay chỉ việc tại Bệnh viện Việt Đức và chính thức vận dụng vào thực tiễn; cùng với sự đầu tư đồng bộ, đầy đủ về trang thiết bị; hiện nay, phẫu thuật này đã được ứng dụng, thực hiện hiệu quả, giúp điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân; được công nhận như một lựa chọn thích hợp cho ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Một ca phẫu thuật nội soi cắt bán phần dạ dày và nạo vét hạch cho bệnh nhân tại BVĐKNB

Phẫu thuật nội soi cắt bán phần dạ dày và nạo vét hạch có ưu điểm là mổ qua camera với độ phóng đại gấp 4 lần, bác sĩ thấy rõ mạch máu và vét hạch sạch hơn. Theo đó, các bác sỹ sẽ cắt một phần phía thấp của dạ dày bảo tồn chức năng chứa đựng của dạ dày chỉ lấy đi phần hang vị và phần thân vị có nhiệm vụ chế tiết và nghiền nhỏ thức ăn, nhưng phải đạt hoàn toàn tiêu chuẩn triệt căn ung thư, các mạch máu được cắt bỏ sát gốc kèm theo vét hạch. Với phẫu thuật nội soi, hậu phẫu nhẹ nhàng hơn, bệnh nhân ít đau, đảm bảo thẩm mỹ, có nhu động ruột sau mổ sớm hơn và ít mất máu, phục hồi sức khỏe nhanh hơn, bệnh nhân có thể tự vận động đi lại sớm hơn mà không cần sự hỗ trợ của người khác, thời gian nằm viện ngắn hơn.

Bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày cần lưu ý tập dần chế độ ăn mới

Dù cắt dạ dày dạng nào thì cũng đều phải thay đổi chế độ ăn. Tránh một số thức ăn và đồ uống có thể bị khó tiêu (nên tránh ăn thức ăn nhiều sợi ngày sau mổ vì nó làm đầy bụng). Có thể dùng sổ ghi chép thức ăn trong ngày giúp họ biết được loại thức ăn nào khó tiêu.

Có thể nhiều bữa nhỏ trong thời gian dài sau mổ. Tuy nhiên theo thời gian, phần còn lại của dạ dày hoặc ruột non sẽ giãn ra và bạn có thể ăn ít bữa hơn, mỗi bữa ăn nhiều hơn.

Nên ăn đồ ăn có nhiều calci, sắt, vitamin C và D.

Lan Hương

1039 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập