Hãy quan tâm và bảo vệ thị giác của bạn nhiều hơn. 

Để bảo vệ đôi mắt của bạn, các bác sỹ chuyên khoa Mắt khuyến cáo: Mọi người cần bảo vệ đôi mắt bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp, che chắn bảo vệ và thăm khám định kỳ…

         Theo thông tin được chia sẻ từ Bác sỹ Đỗ Thị Nhung - Khoa Mắt - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Trên thế giới hiện có khoảng 314 triệu người mù và thị lực thấp, trong đó khoảng 45 triệu người mù. Người trên 50 tuổi chiếm tỷ lệ 80% và có đến 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn.

         Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. Trong đó, tật khúc xạ là nguyên nhân chính gây giảm thị lực; bệnh đục thủy tinh thể vẫn là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu, chiếm tỷ lệ 66,1%. Tiếp theo là các bệnh gây mù: Bán phần sau nhãn cầu (16,6%), bệnh glôcôm (6,5%), sẹo giác mạc (5,6%), teo nhãn cầu (3,2%), tật khúc xạ (2,5%) và mắt hột 1,7%...Đặc biệt, hiện nay là tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) đang ngày càng phổ biến, với tỷ lệ mắc khoảng 10 - 15% ở học sinh nông thôn, 30 - 35% ở thành phố. Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 - 15 tuổi (lứa tuổi cần ưu tiên được chỉnh kính) cả nước có khoảng gần 3 triệu em mắc tật khúc xạ, trong đó 2/3 bị cận thị.

          Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, trong 9 tháng đầu năm 2019 đã khám và điều trị cho gần 7000 nghìn người bệnh mắc các bệnh về mắt; trong đó phát hiện và điều trị tật khúc xạ cho hơn 1200 người bệnh, phát hiện và theo dõi biến chứng mắt trên bệnh nhân đái tháo đường cho gần 2100 người bệnh. Ngoài ra, người bệnh còn điều trị tại Bệnh viện Mắt tỉnh, Bệnh viện Quân Y 5 và các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện, thành phố.

          Hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới đã tổ chức ngày Thị giác thế giới, với mục tiêu nhằm góp phần nâng cao nhận thức và thu hút sự chú ý toàn cầu vào mù lòa, suy giảm thị lực và phục hồi chức năng thị giác, kêu gọi toàn xã hội nhận thức tầm quan trọng của thị lực, ý nghĩa của đôi mắt sáng và cùng nhau tham gia vào các hoạt động chăm sóc cộng đồng. Năm 2019, ngày Thị giác thế giới có chủ đề: “Hãy quan tâm đến đôi mắt của bạn nhiều hơn”, với thông điệp: Mỗi người nên dành cho mắt sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn.

          Để bảo vệ đôi mắt của bạn, các bác sỹ chuyên khoa Mắt khuyến cáo: Mọi người cần bảo vệ đôi mắt bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp, che chắn bảo vệ và thăm khám định kỳ…

          - Ăn uống cân bằng: Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố bạn nên ưu tiên hàng đầu, vì mắt cần được bổ sung dưỡng chất từ bên trong. Chế độ ăn uống cần đủ chất, chú trọng những thực phẩm có lợi cho mắt như rau củ, trái cây màu cam, vàng, đỏ, ngũ cốc, cá biển…

          - Chế độ nghỉ ngơi cho mắt: Không đôi mắt nào có thể hoạt động liên tục mà vẫn sáng khỏe. Hãy cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình điện tử, bằng cách nhắm mắt 20 giây và nhìn ra xa 6 mét. Ngoài ra, nên ngủ đủ giấc và tránh thức khuya để đôi mắt tràn đầy sức sống.

          - Che chắn bảo vệ mắt khi ra ngoài: Khi ra ngoài, nên trang bị loại kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Các tia UVA, UBV chiếu trực tiếp có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát. Tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn đến mù loà. Ngoài ra, môi trường ánh sáng quá mạnh sẽ khiến mắt phải nheo và điều tiết liên tục, dễ gây mỏi mắt.

          - Tránh khói thuốc: Khói thuốc là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.

          - Khám mắt định kỳ: Mắt cần được khám định kỳ, ít nhất 6 tháng mỗi lần, khám sàng lọc các bệnh tật khúc xạ từ 3 - 6 tháng/lần; những bệnh nhân bị bệnh glôcôm nên đo nhãn áp định kỳ. Đây là dịp để kiểm tra tình hình sức khỏe của mắt, đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh nhãn khoa nếu mắc phải.Trong trường hợp khi có bất thường về mắt cần phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

          - Dùng thuốc nhỏ mắt: Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt giúp bổ sung các dưỡng chất mà chế độ ăn uống không đáp ứng đủ. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, chondroitin sulfate, acid amin… để làm dịu mắt khi mỏi mệt, nuôi dưỡng và phòng ngừa các bệnh nhãn khoa. Tuy nhiên, nên chọn sản phẩm uy tín và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Lan Hương

4062 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập