Bảo vệ sự sống - Hãy vệ sinh tay. 

Bảo vệ sự sống - Hãy vệ sinh tay.

Theo thống kê từ WHO, trung bình mỗi năm trên toàn Thế giới có 16 triệu bệnh nhân tử vong và hàng trăm triệu bệnh nhân khác bị ảnh hưởng vì nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế. Hơn 50% trong số các ca nhiễm khuẩn này đều có thể được dự phòng nếu nhân viên y tế vệ sinh tay đúng cách. Đây cũng được coi là liều vắc-xin tự chế, rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả cũng như có thể cứu sống hàng triệu người, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, vệ sinh tay càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh.

Bàn tay là một trong những bộ phận quan trọng nhất của con người. Bàn tay không những giúp con người cầm nắm, thực hiện các hoạt động đơn giản mà còn đảm nhận những hoạt động đòi hỏi sự tinh vi, kỹ xảo, phức tạp. Trong sinh hoạt hằng ngày, đôi bàn tay là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với vật dụng, với con người, với loài vật…nên đôi bàn tay cần được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt trong môi trường y tế thì vai trò của đôi bàn tay càng trở nên quan trọng và đôi bàn tay sạch luôn là sự quan tâm của mọi người.

Kết quả nghiên cứu của giới y học cho thấy: Chỉ một động tác rửa tay sạch đã giúp giảm gần 50% trường hợp mắc tiêu chảy; hơn 25% trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp; 15% trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 05 tuổi; 35% khả năng lây truyền các vi khuẩn và vi-rút gây bệnh truyền nhiễm, trong đó có vi-rút SARS-CoV-2 gây Đại dịch Covid-19.

* Thời điểm cần thực hiện vệ sinh tay:

- Trước, trong và sau khi nấu ăn.

- Trước khi ăn.

- Trước và sau khi điều trị vết thương.

- Trước và sau khi chăm sóc người ốm.

- Sau khi đi vệ sinh (đại tiện và tiểu tiện).

- Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

- Sau khi thay tã hoặc và vệ sinh cho trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh.

- Sau khi chạm vào các đồ vật của người bệnh hoặc sờ mó vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật.

- Sau khi chạm rác.

- Sau khi làm việc...

- NVYT cần tuân thủ đúng 5 thời điểm VST theo hướng dẫn đưa ra: Trước khi tiếp xúc với người bệnh, Trước khi làm thủ thuật vô trùng, Sau khi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể, Sau khi tiếp xúc với người bệnhvà Sau khi chạm vào đồ vật, bề mặt xung quanh người bệnh.

* Các bước vệ sinh tay:

Bước 1: Sử dụng nước sạch để làm ướt bàn tay, sau đó tạo bọt xà phòng và bôi lên tay. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà hai lòng bàn tay với nhau, miết mạnh các kẽ ngón tay

Bước 4: Chà mặt ngoài của các ngón tay này vào lòng bàn tay kia

Bước 5: xoay ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại

Bước 6: xoay các đầu ngón tay của tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Làm sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô.

https://moh.gov.vn/documents/176127/0/06-02-2020+Poster+rua+tay.jpg/3773426d-611c-4c61-b7dc-8d5e3e241c81?t=1580960145965

Thói quen rửa tay với xà phòng đúng cách, đúng thời điểm chính là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh đơn giản và hiệu quả nhất mà mỗi người dân có thể tự thực hành và duy trì để có thể bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng. “Bảo vệ sự sống - hãy vệ sinh tay” đó là thông điệp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình muốn kêu gọi tới toàn bộ nhân viên y tế và cộng đồng thực hiện phương châm "Phòng bệnh hơn chữa bệnh", rửa tay với xà phòng để chủ động phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe của chính mình và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

K.KSNK

 

99 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập