Những thực phẩm cần tránh sau khi uống thuốc 

Khi bị bệnh và phải uống thuốc, cần lưu ý rằng một số loại thuốc không được sử dụng cùng với một số loại thực phẩm hoặc đồ uống nhất định. Uống thuốc cũng cần có những hiểu biết cơ bản. Một số thực phẩm dùng chung với thuốc sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, vì chúng có thể ức chế tác dụng của thuốc, nó phá hủy kết cấu các thành phần của thuốc, thậm chí còn sinh ra các độc tố và tác dụng phụ.
Dưới đây là một số loại thực phẩm và đồ uống cần tránh nếu bạn vừa mới uống thuốc hoặc kháng sinh.

1. Rượu, trà, cà phê, sữa, rau chân vịt... không nên ăn trước và ngay sau khi uống thuốc.

- Rượu và đồ uống có cồn không được khuyến cáo cho những người đang phải uống nhiều loại thuốc khác nhau bởi vì nó có thể phản ứng với các hợp chất hóa học trong thuốc. Phản ứng có thể khác nhau, một trong số đó có thể ức chế sự hấp thu thuốc.

- Trà chứa 10% tannin, chất này khi vào trong cơ thể sữ phân giải thành tannin axit. Axit này làm lắng động alkaloids có trong thuốc Berberine, vì thế làm giảm hiệu quả của thuốc. Do vậy các chuyên gia khuyên không nên uống trà trong vòng 2 tiến trước và sau khi uống thuốc berberine. - Cà phê, nước ngọt nếu uống cùng với thuốc Ibuprofen sẽ gây kích thích lên dạ dày, kích thích dạ dày tiết axit, gây ra các tác dụng phụ, thậm chí dẫn đến xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày. - Sữa và các sản phẩm sữa: nên tránh sau khi uống thuốc vì những sản phẩm này có thể vô hiệu hóa hiệu quả của thuốc. Hệ quả là bạn không thể nhận được lợi ích của thuốc mà bạn vừa uống để giảm đau. - Rau chân vịt sống chứa hàm lượng lớn Potassium oxalate, sau khi ăn vào cơ thể sẽ điện giải thành ion oxalate làm lắng đọng canxi. Như thế không những gây trở ngại đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà còn khiến canxi oxalate kết tủa. Chuyên gia khuyên mọi người không nên ăn rau chân vịt trước và sau khi uống thuốc chứa canxi 2 tiếng, hoặc chỉ ăn rau chân vịt khi đã đun chín. - Không ăn kẹo với thuốc chữa bệnh dạ dày. Vị đắng trong thuốc dạ dày kích thích tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ăn uống. Kẹo ngọt vừa làm giảm hiệu quả thuốc, vừa sinh ra phản ứng khi gặp các thành phần có trong thuốc dạ dày làm giảm hàm lượng chất có lợi trong thuốc. - Không dùng chung chuối, cam với thuốc lợi tiểu. Trong thời gian uống thuốc lợi tiểu, kali sẽ lắng đọng lại trong máu. Nếu đồng thời ăn thực phẩm chứa nhiều kali như chuối, cam khiến kali động lại quá nhiều sẽ gây bệnh tim, huyết áp. - Không dùng củ cà rốt với thuốc bổ (thuốc bắc). Thuốc bổ có tác dụng bổ khí huyết âm dương, còn củ cà rốt là loại thực phẩm phá khí sẽ làm giảm công hiệu bổ khí của thuốc. Vì thế trong thời gian dùng thuốc này không nên ăn củ cà rốt. 2. Sắt và canxi Nên tránh sử dụng thực phẩm hoặc đồ uống hoặc chế phẩm bổ sung có chứa sắt và canxi với thuốc kháng sinh. Cả hai chất này đều có thể cản trở hấp thu kháng sinh vào cơ thể. Hãy đợi 3 giờ sau khi uống thuốc nếu bạn muốn sử dụng sắt và canxi. 3. Axit Cần tránh những thực phẩm có axit hoặc các chất có tính axit như chanh, cam, sôcôla, cà chua và nhiều thực phẩm khác trước và sau khi uống kháng sinh. Axit sẽ làm giảm hấp thu kháng sinh trong cơ thể. 4. Thực phẩm giàu chất xơ Thực phẩm giàu chất xơ cũng không được khuyến cáo khi dùng kháng sinh vì nó ức chế sự hấp thu thuốc vào cơ thể. Lê Lan

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

43786 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập