Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống tăng huyết áp 2022. 

Năm 2022, Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp có chủ đề: “Hãy đo đúng và kiểm soát tốt huyết áp để sống khoẻ, sống lâu”. Với thông điệp, Chúng ta cần kiểm tra sức khỏe và huyết áp mỗi ngày hoặc khi có triệu chứng bất thường để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tăng huyết áp (THA) hay còn gọi là huyết áp cao được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới; là căn bệnh thường gặp ở người những người cao tuổi, người già, người béo phì, thừa cân, hay những người mắc một số những bệnh lí liên quan khác như bị bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, hoặc đôi khi là do di truyền. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh Tăng huyết áp có xu hướng trẻ hóa, ghi nhận ở những bệnh nhân còn trẻ ở độ tuổi 30 - 40.

THA cũng là yếu tố nguy cơ chính của suy tim, rung nhĩ, bệnh thận mạn, bệnh mạch máu ngoại vi, suy giảm chức năng nhận thức. Trong các bệnh về tim mạch, số người chết vì THA là trên 7 triệu người/năm. (Cục Y tế dự phòng).

THA trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với y tế cộng đồng; vì vậy Hiệp hội Tăng huyết áp thế giới chọn ngày 17/5 hằng năm được làm Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng, xã hội về gánh nặng bệnh tật và các biện pháp hiệu quả phòng, chống tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Năm 2022, Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp có chủ đề: “Hãy đo đúng và kiểm soát tốt huyết áp để sống khoẻ, sống lâu”. Với thông điệp, Chúng ta cần kiểm tra sức khỏe và huyết áp mỗi ngày hoặc khi có triệu chứng bất thường để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nhân viên y tế hướng dẫn bệnh nhân đo huyết áp tại khoa Khám bệnh - BVĐKNB

Để hưởng ứng ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp, Cục Y tế dự phòng đề nghị các đơn vị liên quan đẩy mạnh hoạt động truyền thông, đồng thời tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống tăng huyết áp và bệnh tim mạch, với một số nội dung chính như:

- Truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, tập trung vào chủ đề giảm ăn muối, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia và tăng cường hoạt động thể lực.

- Hướng dẫn, vận động người dân thường xuyên đo huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp.

- Khuyến cáo tới mọi người dân đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp.

- Đối với tuyến cơ sở, tổ chức đo huyết áp cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, tăng cường công tác phát hiện sớm, dự phòng cho người nguy cơ cao và quản lý điều trị cho người mắc tăng huyết áp, đồng thời tư vấn, hướng dẫn để người bệnh biết tuân thủ điều trị và chăm sóc tại nhà.

P.CTXH

 

305 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập