Đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2018 

Tết Nguyên đán  và mùa lễ hội truyền thống là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm; nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Thời gian này, miền Bắc thời tiết thường ẩm ướt; đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Sở Y tế Ninh Bình đã có công văn về Công tác Đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2018; gửi các đơn vị y tế trực thuộc Sở. Đề nghị các đơn vị tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, sản xuất thực phẩm và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; đặc biệt là các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm được sử dụng nhiều: rượu bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, phụ gia thực phẩm. Kiểm tra giám sát về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến sẵn, bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp…kiêm quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đủ điều kiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm về quy định của pháp luật về điều kiện an toàn thực phẩm; người tiêu dùng các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân để phòng bệnh nhằm nâng cao kiến thức trong chọn lựa, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường sống; thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn, gia cầm chết… Đặc biệt, chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, giường bệnh, phương tiện để chủ động cấp cứu và điều trị người bệnh khi có ngộ độc xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh. Sau đây là một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng: * Đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm tươi sống: Thực phẩm phải có chứng nhận kiểm dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm của cơ quan y tế, thú y; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo thực phẩm không bị hỏng, biến đổi chất. Các cơ sở kinh doanh động vật giết mổ không được phép bán các loại động vật chưa được kiểm chứng của cơ quan y tế ra bên ngoài; giữ gìn vệ sinh nơi sơ chế thực phẩm. * Đối với của hàng kinh doanh ăn uống: Lựa chọn kỹ các loại thực phẩm trước khi chế biến cho khách; thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không được sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng để chế biến thức ăn. Không sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng; nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục được pháp sử dụng. - Rửa sạch tay trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. - Không được sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, lối đi chung để chế biến, sản xuất kinh doanh thức ăn đường phố. * Đối với người tiêu dùng: Đảm bảo ăn chín, uống sôi; không ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng; không ăn gia cầm đã chết… Xem hạn sử dụng trước khi mua, đặc biệt là các sản phẩm đống chai, hộp: sửa tươi, nước giải khát… Thực phẩm, rau, củ, quả tươi, đặc biệt là thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vời nước chảy. Các dụng cụ chế biến thực phẩm như: dao, thớt, đũa, thìa, que gắp cần phải được khử trùng trước khi chế biến Rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn. Thức ăn chín để quá bữa, quá giờ phải được bảo quản lạnh, phải được hâm lại kỹ; không nên ăn thực phẩm để quá lâu; thức ăn để sau 3 ngày không nên ăn vì không còn giá trị dinh dưỡng, rất dễ có nguy cơ lên men, tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lan Hương

998 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập