Cách phòng ngừa mắc và tái phát viêm xoang mùa lạnh 

Thời tiết chuyển lạnh khiến cơ thể khó thích nghi với nhiệt độ và có thể làm giảm sức đề kháng. Không khí lạnh cũng như hanh khô sẽ tác động trực tiếp đến mũi – cơ quan quan trọng của hệ hô hấp.

Lúc này, niêm mạc mũi sẽ bị tác động và khiến bạn dễ mắc bệnh về hô hấp như nghẹt mũi, cảm cúm, viêm mũi hay viêm họng, trong đó có viêm xoang. Bệnh có thể mắc phải ở các thời điểm khác trong năm, tuy nhiên khi thời tiết lạnh là lúc bệnh phát mạnh nhất.

Để phòng ngừa mắc và tái phát viêm xoang chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

– Luôn luôn giữ ấm là điều rất quan trọng trong mùa lạnh, đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi khi trời lạnh.

– Dùng khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường không những giữ ấm được mũi mà còn hạn chế sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn.

– Không tắm nước lạnh mà cần tắm nước nóng, tắm nhanh trong buồng kín gió, lau thân mình và đầu, mặt, cổ thật khô và mặc quần áo ngay.

– Vệ sinh họng, miệng hàng ngày như đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn. Giữ họng và miệng không bị viêm sẽ hạn chế việc bị viêm xoang cũng như bệnh viêm xoang tái phát, bởi hệ thống xoang và các bộ phận đường hô hấp trên liên thông với nhau.

– Làm ấm vùng mũi mỗi khi tỉnh dậy vào buổi sáng bằng cách dùng hai bàn tay chụp lại hai bên vùng cánh mũi và miệng, tay xoa xoa tập thở ra hít vào, thực hiện như vậy chừng vài phút.

– Giữ môi trường sống xung quanh sạch sẽ nhằm giảm thiểu khói bụi và vi khuẩn.

– Có một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục đều đặn.

– Từ bỏ hút thuốc: Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên bỏ thuốc lá để bảo vệ hệ hô hấp và xoang mũi trong mọi thời điểm bởi khói thuốc lá có thể gây kích ứng xoang. Ngay cả khi bạn không hút thuốc thì cũng nên tránh hít phải khói thuốc thụ động.

– Không lạm dụng kháng sinh: Thuốc kháng sinh sẽ giúp ích nếu bạn bị nhiễm khuẩn, nhưng chúng sẽ không có tác dụng gì trong điều trị nhiễm virus. Nếu bạn dùng quá nhiều kháng sinh, có thể hình thành sự kháng thuốc và phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác.

Viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi họng thường kèm theo ngạt mũi, sổ mũi. Những lúc như thế, bạn cảm thấy vô cùng khó chịu và bất tiện vì hoặc không thở được hoặc nước mũi chảy không ngừng. Để chấm dứt tình trạng khó chịu này, bạn nên tìm đến các loại thuốc điều trị sổ mũi, làm thông mũi. Có thể dùng dung dịch muối hoặc nước biển để làm sạch mũi mỗi ngày, tránh nguy cơ phát triển viêm xoang.

Thùy Dương

7583 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập