Aspirin: Lợi nhiều hơn hại 

Dù việc sử dụng aspirin liều thấp hằng ngày có thể gây xuất huyết dạ dày nhưng lợi ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ đau tim và bệnh khác nên được đánh giá cao hơn, theo khuyến nghị của các nhà khoa học Anh thuộc ĐH Cardiff trên tạp chí Public Library of Science.

 

GS Peter Elwood và cộng sự cho rằng dù có nhiều người dùng aspirin hằng ngày với mong muốn hạn chế nguy cơ bệnh tim và ung thư nhưng cũng có nhiều người do dự và không dùng vì lo ngại nguy cơ phản ứng phụ từng được nêu là xuất huyết dạ dày. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận định không có bằng chứng chắc chắn cho thấy tình trạng xuất huyết dạ dày dễ dẫn đến tử vong. Họ dẫn số liệu khảo sát trước đó, nêu khả năng dùng aspirin hằng ngày giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim và ung thư khoảng từ 20% đến 30%; giảm nguy cơ tử vong do ung thư ruột và ung thư khác 15%.

 

 

 

 

 

Dùng aspirin liều thấp hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim, đột quỵ và một vài dạng ung thư Ảnh: READER’S DIGEST

 

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Nam California được công bố hôm 30-11 trên tạp chí PLOS ONE cho thấy việc sử dụng aspirin giúp ngăn ngừa cơn đau tim, đột quỵ và vài dạng ung thư, giúp kéo dài cuộc sống cho hàng trăm ngàn người Mỹ trong vòng 20 năm, ở nhóm bệnh nhân từ 50 đến 70 tuổi, tiết kiệm cho nước Mỹ 692 tỉ USD chi phí chữa bệnh.

(theo nld.com.vn)

1547 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập