Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Điều trị cho bệnh nhân ung thư bằng liệu pháp Điều trị đích (liệu pháp điều trị nhắm trúng đích). 

Tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, điều trị cho bệnh nhân ung thư bằng  một số phương pháp điều trị ung thư: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, chăm sóc giảm nhẹ và điều trị đích (hay còn được gọi là liệu pháp nhắm trúng đích).Trong đó, phương pháp điều trị đích được sử dụng khá phổ biến để điều trị cho người bệnh, thông qua việc truyền hóa chất vào tĩnh mạch.

Ung thư không phải là một bệnh mà là tập hợp các bệnh lý. Các tế bào ung thư mất sự kiểm soát của cơ thể, phát triển, xâm lấn ra các mô xung quanh và di căn tới hầu hết các vị trí khác trên cơ thể.

Có khoảng 100 loại ung thư và căn bệnh nguy hiểm này có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, những người ở độ tuổi trung niên thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Bệnh ung thư nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tử vong nhanh; ngoài ra bệnh ung thư đã trở thành gánh nặng gây ảnh hưởng đến kinh tế của bệnh nhân và sự phát triển kinh tế, xã hội.

Vào năm 2015, trên thế giới có khoảng 90,5 triệu người bị ung thư. Tính đến năm 2019, mỗi năm thế giới ghi nhận thêm 18 triệu ca mắc mới. Ung thư cướp đi sinh mạng của 8,8 triệu người (tỉ lệ tử vong là 15,7%).Các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràngung thư dạ dày. Ở nữ giới, các loại phổ biến nhất là ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi và ung thư cổ tử cung. Trong năm 2012, khoảng 165.000 trẻ em dưới 15 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Tỷ lệ mắc ung thư tăng lên đáng kể cùng với độ tăng của tuổi tác và nhiều bệnh ung thư thường gặp hơn ở các nước phát triển. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ mắc ung thư cũng đang tăng lên do quá trình lão hóa dân số cũng như các thay đổi trong lối sống. Bệnh ung thư ước tính đã tiêu tốn khoảng 1,16 nghìn tỷ USD mỗi năm kể từ năm 2010 ( https://vi.wikipedia.org/).

Hiện nay, tại các cơ sở y tế đã thực hiện nhiều phương pháp điều trị ung thư cho người bệnh, các bác sỹ thường đưa ra phác đồ điều trị dựa trên loại ung thư, giai đoạn chẩn đoán và sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, điều trị cho bệnh nhân ung thư bằng  một số phương pháp điều trị ung thư: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, chăm sóc giảm nhẹ và điều trị đích (hay còn được gọi là liệu pháp nhắm trúng đích).Trong đó, phương pháp điều trị đích được sử dụng khá phổ biến để điều trị cho người bệnh, thông qua việc truyền hóa chất vào tĩnh mạch.

TT.Ung bướu – BVĐKNB điều trị cho bệnh nhân ung thư bằng liệu pháp điều trị đích

Liệu pháp điều trị đích tại Trung tâm Ung bướu được thực hiện đối với các trường hợp ung thư: phổi, hạch, đại trực tràng, đầu cổ khác. Để đạt được hiệu quả điều trị cho mỗi loại bênh ung thư, giai đoạn bệnh và thể trạng sức khỏe của người bệnh; các bác sỹ sẽ đưa ra những chiến lược điều trị và chỉ định thuốc phù hợp.

BS.CKI.Đinh Nhật Tân  - Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Điều trị đích trong ung thư là cách sử dụng một số loại thuốc để ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của một số tế bào ung thư nhờ tế bào đích. Đây cũng là phương pháp hiệu quả và ít gây độc cho tế bào khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nâng cao vai trò hệ thống miễn dịch để chống lại tế bào ung thư một cách tự nhiên. Sử dụng được cho cả những bệnh nhân ung thư đã ở giai đoạn muộn, di căn xa mà các phương pháp điều trị phẫu thuật, xạ trị không thể thực hiện được. Qua đó, giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình điều trị, mở ra cơ hội sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Lan Hương

633 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập