Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. 

Trong Nghị quyết số 85/NQ-CP Chính phủ yêu cầu trong 6 tháng cuối năm các cấp, các ngành, các địa phương phải tập trung 13 nhiệm vụ trọng tâm; trong đó có nhiệm vụ: Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Trong Nghị quyết số 85/NQ-CP về hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022, ban hành ngày 9 tháng 7 năm 2022, đã nêu rõ:

Trong 6 tháng đầu năm, dịch COVID-19 đã được kiểm soát trên toàn quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (KTXH); dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sâu sát của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự đồng hành, ủng hộ của Quốc hội, sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thống nhất, kịp thời, linh hoạt, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên các lĩnh vực, đồng thời ứng phó, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh; vừa tập trung phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển KTXH, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế thực chất, sâu rộng, hiệu quả. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được chỉ đạo quyết liệt, nhất là chiến dịch tiêm vắc-xin; dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả và kịp thời có các quyết sách mở cửa lại các hoạt động KTXH vào thời điểm phù hợp.

Tuy nhiên, tình hình KTXH nước ta còn những hạn chế, bất cập và đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của biến chủng mới; việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở nhiều nơi chưa đạt mục tiêu đề ra. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân gặp khó khăn, trong đó có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại một số cơ sở y tế và một số cán bộ, nhân viên y tế khu vực công xin nghỉ việc, chuyển công tác…

Vì vậy, trong Nghị quyết số 85/NQ-CP Chính phủ yêu cầu trong 6 tháng cuối năm các cấp, các ngành, các địa phương phải tập trung 13 nhiệm vụ trọng tâm; trong đó có nhiệm vụ: Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

* Các bộ, cơ quan, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh COVID-19. Tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 (2022 - 2023), sẵn sàng cho mọi tình huống; tập trung đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Ưu tiên đầu tư cho y tế dự phòng, y tế cơ sở.

* Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương:

- Đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin về sử dụng thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả, nhất là đối với các đối tượng chống chỉ định, người dân tiếp cận thuốc thuận tiện; tăng cường quản lý giá thuốc, chống đầu cơ, tăng giá, tham nhũng, tiêu cực. Chủ động phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới nghiên cứu, đánh giá tác động của các biến chủng COVID-19 mới xuất hiện để chủ động giải pháp trong công tác phòng ngừa, khống chế dịch. Tiếp tục nghiên cứu, ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 5 tuổi, điều chỉnh kế hoạch cung ứng vắc xin 6 tháng cuối năm 2022 phù hợp với thực tế và xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin năm 2023.

- Khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp và cơ quan liên quan hoàn thiện quy định, hướng dẫn về giá dịch vụ y tế; nhập khẩu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; chủ trương xã hội hóa, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế; chỉ đạo, thực hiện nghiêm các quy định về đấu thầu tập trung thuốc ở trung ương và địa phương, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; bảo đảm công tác khám, chữa bệnh được thực hiện thông suốt, liên tục, chất lượng, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

- Khẩn trương rà soát, nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền về việc điều chỉnh, hoàn thiện chính sách về tiền lương, phụ cấp và các chính sách khác để góp phần bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế.

- Chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số.

(P.CTXH tổng hợp theo Nghị quyết số 85/NQ-CP)

190 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập