Sử dụng hệ thống dao hàn mạch, máy cắt nối ống tiêu hóa nội soi trong phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng do ung thư tại khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. 

Từ năm 2015, khoa Ngoại tổng hợp đã triển khai sử dụng hệ thống dao hàn mạch, máy cắt nối ống tiêu hóa nội soi trong phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng cho người bệnh ung thư đại tràng đã mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phương pháp mổ mở cắt đoạn đại tràng do ung thư.

Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư  đường tiêu hóa thường gặp trên thế giới và ở Việt Nam. Ung thư đại tràng chỉ đứng sau ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Để điều trị ung thư đại  tràng có nhiều phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, liệu pháp điều trị đích; trong đó phẫu thuật cắt đoạn đại tràng là phương pháp điều trị cơ bản nhất.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, từ năm 2015, khoa Ngoại tổng hợp đã triển khai sử dụng hệ thống dao hàn mạch, máy cắt nối ống tiêu hóa nội soi trong phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng cho người bệnh ung thư đại tràng đã mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phương pháp mổ mở cắt đoạn đại tràng do ung thư.

BS.CKI.Nguyễn Thiên Thượng - Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: sử dụng hệ thống dao hàn mạch, máy cắt nối ống tiêu hóa nội soi trong phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng là một kỹ thuật khó, phức tạp, cần cắt cả đoạn đại trực tràng, nạo vét hạch, kiểm soát mạch máu, lấy hết tổn thương ung thư, đảm bảo diện cắt âm tính; ngoài ra quá trình nối máy phải tỷ mỷ. Các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp đã được đào tạo chuyển giao kỹ thuật này theo hình thức cầm tay chỉ việc từ các chuyên gia bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Hiện nay khoa Ngoại tổng hợp đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật  này và  kỹ thuật này đã trở thành kỹ thuật thường quy tại bệnh viện.

Hình ảnh một ca phẫu thuật nội soi cắt đại tràng nối bằng máy tại BVĐKNB

Đây là phẫu thuật đem lại lợi ích rất lớn cho người bệnh: Với dàn máy phẫu thuật nỗi soi hiện đại, hình ảnh sắc nét hiển thị rõ vị trí tổn thương dù là nhỏ nhất, thao tác của phẫu thuật viên cũng thuận lợi hơn, giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật. dụng cụ, vật tư y tế sử dụng trong phẫu thuật có chất lượng đảm bảo nhất hiện nay.

Phẫu thuật này đem lại nhiều ưu việt: vết mổ ngắn, hạn chế các tổn thương cho các tạng trong ổ bụng, người bệnh giảm bớt được đau đớn, giảm mất máu trong mổ do kiểm soát cầm máu tốt hơn, phục hồi nhanh các hoạt động tự chăm sóc, vận động, phục hồi, lưu thông đường tiêu hóa sớm hơn mổ mở. Ngoài ra, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Người bệnh Phan Văn Bính (59 tuổi) địa chỉ xã Kim Mỹ, huyện kim Sơn chia sẻ:“ngày 10/9/2020 tôi nhập viện trong tình trang đau tức bụng, khó chịu; sau khi được các bác sỹ thăm khám, chỉ định chụp chiếu, xét nghiệm, kết quả cho thấy tổn thương u đại tràng. Tôi được chỉ định phẫu thuật cắt đại trực tràng bằng kỹ thuật nội soi cắt đại trực tràng nối bằng máy. Sau 2 ngày vết mổ của tôi đã ổn định, tự xuống giường vận động. Đến ngày 23/9, vết mổ ổn đinh tôi được ra viện. Tôi thấy đây là một cuộc phẫu thuật rất có lợi, vết mổ nhỏ, đỡ đau nhiều. Tôi rất cảm ơn các y bác sỹ đã điều trị, chăm sóc tận tình, chu đáo”.

Việc triển khai thành công nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu và làm chủ được khoa học kỹ thuật hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình giúp cho người bệnh được thụ hưởng các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu ngay tại tuyến tỉnh, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; qua đó nâng cao uy tín và thương hiệu cho bệnh viện.

Lan Hương

 

 

 

1053 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập