Siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch đảm bảo an toàn bệnh viện. 

Thực hiện nghiêm túc các Văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch Covid – 19 của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tê, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Khoa Khám bệnh khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn Bộ Y tế; hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh và mọi đối tượng ra, vào viện tuân thủ thực hiện 5K, nhất là trung thực trong khai báo y tế.

         Từ đầu năm 2020 đến nay Việt Nam đã trải qua 04 làn sóng dịch bệnh COVID -19, ba làn sóng dịch bệnh COVID-19 trước, chúng ta đã nhanh chóng khống chế thành công dịch bệnh được thế giới đanh giá cao. Tuy nhiên làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ tư bùng phát  từ ngày 27/04/2021 đến nay diễn ra rất phức tạp do cùng lúc xuất hiên nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây và đặc biệt xuất hiện các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 có tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Một số bệnh viện tuyến Trung ương đã trở thành những ổ dịch lớn, nguy hiểm, cùng lúc đã  lây lan ra cộng đồng nhiều tỉnh, thành phố. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cho cộng đồng, ngành y tế đã chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 nâng lên mức cao nhất nhằm kiểm soát, không để dịch bệnh xuất hiện và lây nhiễm tại bệnh viện.

         Thực hiện nghiêm túc các Văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch Covid – 19 của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tê, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Khoa Khám bệnh khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn Bộ Y tế; hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh và mọi đối tượng ra, vào viện tuân thủ thực hiện 5K, nhất là trung thực trong khai báo y tế.

          Nhân viên phòng Công tác xã hội thực hiện kiểm tra khai báo y tế cho người bệnh, người nhà người bệnh đến khám, chữa bệnh tại BVĐKNB

         Ngay từ khi bước chân vào cổng, Bệnh viện đã lập chốt kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người dân khai báo y tế, sát khuẩn tay hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách…tất cả người bệnh và người nhà người bệnh đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh; chỉ những người bệnh, người nhà người bệnh đã  được kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế mới được vào trong  khoa Khám bệnh. Việc khai báo y tế nhằm khai thác yếu tố dịch tễ( yêu cầu khai báo tình trạng nếu đi từ vùng có dịch về. Khai báo tình trạng bênh tật khi có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có tiền sử tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh) để phân luồng khám sàng lọc, phát hiện sớm, cách ly kịp thời các ca nghi nhiễm COVID-19. Trường hợp người bệnh hoặc người nhà người bệnh có yếu tố nguy cơ như đi từ vùng dịch về hoặc có tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid - 19 đều được nhân viên phòng công tác xã hội nhanh chóng đưa vào phòng 107 chuyên khám sàng lọc nghi nhiễm bệnh( đảm bảo theo hướng một chiều không lây chéo ra cộng đồng).

          Cùng với đó để tránh tập trung đông người tại khu vực khoa Khám bệnh đã triển khai nhiều cửa đăng ký khám bệnh cũng như cửa thanh toán cho người bệnh, đồng thời, triển khai thẻ khám bệnh thông minh, tiến tới đăng ký khám bệnh trước qua tổng đài  điện thoại , giúp người bệnh không phải tập trung chờ đăng ký cũng như thanh toán. Tại các ghế ngồi chờ cũng được bố trí giãn cách để giữ khoảng cách giữa các người bệnh.

           Song song với các biện pháp trên, công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid - 19 cho toàn bộ người bệnh điều trị nội trú, người chăm sóc người bệnh điều trị nội trú; nhân viên bệnh viện và các đối tượng hợp đồng làm việc tại bệnh viện được bệnh viện triển khai thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

          Đồng hành với các cán bộ viên chức phòng chống dịch còn có hệ thống phát thanh, biển báo điện tử liên tục tuyên truyền hướng dẫn phòng chống dịch: khi lưu trú tại bệnh viện không được khạc nhổ bừa bãi. Khi ho, hắt hơi cần che kín mũi miệng, lau bằng khăn giấy hoặc khủy tau áo, đặc biệt không vào thăm người bệnh, mỗi người bệnh chỉ kèm theo 1 người chăm sóc để hạn chế lây nhiễm chéo.

          Để kiểm soát tốt nguy cơ lây nhiễm từ nhân viên y tế, bệnh viện quy định hạn chế các buổi họp tập trung đông người, xây dựng kế hoạch giao ban chuyên môn bằng hình thức giao ban trực tuyến. Nhân viên bệnh viện không đi ra ngoài tỉnh nếu không có việc thật sự cần thiết; trường hợp nếu bắt buộc phải đi ra ngoài tỉnh thì phải khai báo y tế; những người ở vùng dịch về phải thực hiện cách ly theo đúng quy định  của Bộ Y Tế. Toàn bộ nhân viên tuyến đầu đã được tiêm phòng vaccine Covid - 19.

          Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn thể cán bộ viên chức, người lao động bệnh viện cùng đồng hành với toàn bộ hệ thống chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19, đảm bảo mức cao nhất cho an toàn bệnh viện.

          Phạm Thị Định (K.Khám bệnh)

 

 

696 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập