Phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số: 150/KH-BVĐK phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 57.698 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong; số mắc và tử vong tuy giảm so với cùng kì năm 2022 nhưng có xu hướng gia tăng trong các tuần gần đây. Tại tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận 36 ca bệnh sốt xuất huyết (9 ca bệnh nội tỉnh và 27 ca bệnh xâm nhập); 05 ổ dịch sốt xuất huyết trong đó có 4 ổ dịch đã kết thúc và 01 ổ dịch đang hoạt động tại thôn 5, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp.

Hiện đang là thời gian có mưa nhiều và nắng nóng là điều kiện cho muỗi truyền bệnh phát triển, dự báo số mắc có xu hướng gia tăng trong thời gian tới nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thường xuyên tiếp đón và điều trị cho số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh đông; để đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh thường quy và tăng cường phòng chống, dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó:

1.Công tác phòng bệnh:

- Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi cho các khoa phòng; buồng bệnh.

- Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, hạn chế lây chéo trong bệnh viện đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người nhà người bệnh. Các khoa phòng dọn vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khuôn viện bệnh viện đảm bảo thông thoáng; thực hiện khơi thông cống rãnh, không để đọng nước sàn nhà vệ sinh cũng như các mái nhà và xung quanh khuôn viên bệnh viện.

- Truyền thông phổ biến kiến thức phòng bệnh nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành phòng bệnh cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế thông qua các buổi giáo dục sức khỏe. Tăng cường truyền thông cho cộng đồng về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, dấu hiệu nhận biết, dấu hiệu nguy hiểm của bệnh trên đài truyền thanh, website bệnh viện.

2. Công tác thu dung, điều trị:

- Phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết; tổ chức thu dung, điều trị người bệnh tại bệnh viện hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nặng và hỗ trợ về chuyên môn kĩ thuật cho đơn vị tuyến dưới tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

- Đảm bảo nhân lực sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết; đảm bảo xe cứu thương và nhân lực trực cấp cứu vận chuyển 24/24 và sẵn sàng hội chẩn và tư vấn chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới khi có yêu cầu.

- Dự trù đủ hóa chất và các dung dịch sát khuẩn, tiệt khuẩn cho công tác khám chữa bệnh cũng như phòng chống dịch bệnh.

- Dự trù và cung ứng đủ cơ số thuốc, hóa chất, dịch truyền cũng như trang thiết bị y tế và thiết bị phòng hộ cho công tác phòng chống dịch bệnh theo các tình huống có thể xảy ra.

- Chuẩn bị đủ máu, các chế phẩm của máu để sẵn sàng xử trí cấp cứu người bệnh khi có yêu cầu.

- Cung ứng trang thiết bị, văn phòng cần thiết cho công tác phòng chống dịch, tăng cường công tác trật tự an ninh trong khu vực bệnh viện;

- Điều tiết giường bệnh cũng như đảm bảo điện nước và cơ sở hạ tầng phòng buồng cho công tác phòng chống dịch.

3. Công tác Đào tạo tập huấn chuyên môn:

- Tập huấn nhắc lại cho nhân viên y tế bệnh viện, đặc biệt là nhân viên y tế các khoa Khám bệnh, Khám bệnh yêu cầu, Truyền nhiễm, Cấp cứu và Điều trị tích cực các kiến thức về cách khai thác tiền sử dịch tễ, khám, chẩn doán và điều trị người bệnh mắc sốt xuất huyết theo đúng phác đồ của Bộ Y tế;

- Cập nhật kiến thức mới và tập huấn chuyên sâu cho bác sĩ, điều dưỡng khoa Truyền nhiễm về công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

- Cập nhật kiến thức mới và tập huấn chuyên sâu cho các bác sĩ khoa Truyền nhiễm và Hồi sức tích cực phòng chống độc về lĩnh vực điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue thể nặng.

4. Công tác Hỗ trợ chuyên môn tuyến dưới:

- Hội chẩn và tư vấn điều trị cho các cơ sở y tế tuyến dưới khi có yêu cầu;

- Tổ chức tập huấn cho các bệnh viện tuyến huyện (nếu có nhu cầu);

- Thành lập tổ cấp cứu ngoại viện hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết.

Lan Hương - Hương Giang

         

120 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập