Phẫu thuật cắt gan không chảy máu điều trị ung thư gan tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. 

Ngày 19/5/2022, khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Bùi Văn Luyến (sinh năm 1972), địa chỉ xã Yên Nghiệp - huyện Lạc Sơn - tỉnh Hòa Bình bị ung thư biểu mô tế bào gan bằng phương pháp phẫu thuật cắt gan lớn theo phương pháp Kiểm soát cuống Glisson từ ngả sau (Takasaki).

Cắt gan là phẫu thuật cắt bỏ một phần gan bệnh lý. Hiện nay, hầu hết bệnh nhân cần cắt gan là do ung thư biểu mô tế bào gan, ngoài ra còn có các bệnh lý khác như sỏi đường mật trong gan, chấn thương gan, u máu gan…

Nhờ sự phát triển của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, khả năng đánh giá chức năng gan trước mổ, dụng cụ phẫu thuật, kỹ thuật mổ và hồi sức, phẫu thuật cắt gan ngày càng thu được kết quả tốt hơn với tỉ lệ tai biến, biến chứng và tử vong đã giảm một cách đáng kể. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, phức tạp, đòi hỏi năng lực của phẫu thuật viên rất cao, mà không phải bệnh viện nào cũng thực hiện được.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, phẫu thuật cắt gan được thực hiện từ năm 2019, tuy nhiên chủ yếu là các phẫu thuật cấp cứu như chấn thương vỡ gan hoặc u gan vỡ...Gần đây do yêu cầu phát triển kỹ thuật, được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo bệnh viện và sự giúp đỡ của các chuyên gia tuyến trên như Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Quân đội Trung ương 108, bệnh viện Đại học Y Hà Nội…đội ngũ y bác  sỹ khoa Ngoại tổng hợp đã được đi đào tạo chuyển giao kỹ thuật Cắt gan lớn theo phương pháp Kiểm soát cuống Glisson từ ngả sau theo hình thức cầm tay chỉ việc từ các chuyên gia bệnh viện Việt Đức; hiện nay, các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật; phối hợp với khoa Gây mê hồi sức, khoa Chẩn đoán hình ảnh triển khai phương pháp phẫu thuật theo kế hoạch cho nhiều bệnh nhân có chỉ định cắt gan đặc biệt cắt gan lớn theo phương pháp Kiểm soát cuống Glisson từ ngả sau (Takasaki), bệnh nhân sau phẫu thuật đều đạt kết quả rất tốt và kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện.

BS.CKII. Phạm Xuân Thứ - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: “Cắt gan lớn theo phương pháp Kiểm soát cuống Glisson từ ngả sau (Takasaki) là một trong những biện pháp điều trị hiệu quả nhất đối với một số bệnh lý gan, đặc biệt là các bệnh lý ung thư gan.

Ứng dụng kỹ thuật kiểm soát cuống Glisson của Takasaki để cắt gan theo giải phẫu giúp xác định ranh giới chính xác giữa các phân thùy, hạn chế thiếu máu phần gan còn  lại và tránh phát tán tế bào ung thư sang các phân thùy gan kế cận trong lúc phẫu thuật. Đây là phương pháp được đánh giá là hiệu quả vì hạn chế tái phát, tổn thương mạch máu và đường mật, ít chảy máu, tỉ lệ rò mật thấp. Ngoài ra, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.…”.

       Hình ảnh u gan trên phim chụp cắt lớp vi tính          

                                 Hình ảnh phẫu thuật cắt gan

Ngày 19/5/2022, khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Bùi Văn Luyến (sinh năm 1972), địa chỉ xã Yên Nghiệp - huyện Lạc Sơn - tỉnh Hòa Bình bị ung thư biểu mô tế bào gan bằng phương pháp phẫu thuật cắt gan lớn theo phương pháp Kiểm soát cuống Glisson từ ngả sau (Takasaki).

Hình ảnh kiểm soát cuống trong mổ

Hình ảnh khối u sau mổ

Bệnh nhân Luyến được chẩn đoán Ung thư biểu mô tế bào gan trái, khối u khổng lồ có đường kính lên đến gần 20 cm chiếm gần hết nhu mô gan trái. Bệnh nhân được hội chẩn chỉ định mổ cắt nửa gan (trái).Ca phẫu thuật do kíp mổ của các bác sĩ Khoa Ngoại TH và khoa GMHS thực hiện diễn ra trong thời gian gần 3 tiếng, bệnh nhân được kiểm soát cuống gan trong mổ, lượng máu mất trong mổ rất ít (dưới 100ml), diện cắt an toàn không còn tế bào ung thư, phần gan còn lại đủ đảm bảo chức năng bình thường. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân ổn định, chỉ truyền 1 đơn vị máu,vết mổ khô nhanh; sau 5 ngày bệnh nhân ăn uống, đi lại được.

BN sau mổ bình phụ ctốt, vết mổ khô, ăn uống, đi lại được

Bệnh nhân Luyến chia sẻ:“Tôi có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, trướng bụng, có cơn đau hạ sườn. Tôi đi khám được các bác sỹ thăm khám, chỉ định chụp chiếu, xét nghiệm, kết quả cho thấy hình ảnh bị ung thư biểu mô tế bào gan. Tôi được chỉ định phẫu thuật cắt gan bằng phương pháp phẫu thuật cắt gan lớn. Sau 5 ngày vết mổ của tôi đã ổn định, tự xuống giường vận động, ăn uống được. Tôi thấy đây là một ca phẫu thuật rất có lợi. Tôi rất cảm ơn các y bác sỹ đã điều trị, chăm sóc tận tình, chu đáo, giúp tôi nhanh chóng bình phục”.

Được biết, đến nay Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã độc lập tự thực hiện cắt gan theo kế hoạch được gần 50 ca, kết quả rất tốt, tỉ lệ biến chứng ít, không có bệnh nhân tử vong trong và sau mổ. Ngoài phẫu thuật cắt gan, Khoa Ngoại tổng hợp cũng đã thực hiện thành công được nhiều phẫu thuật khó và phức tạp khác như cắt khối tá tụy điều trị các bệnh lý vùng đầu tụy, tá tràng, phẫu thuật nội soi cắt đoạn dạ dày, phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại trực tràng, tán sỏi đường mật qua da, phẫu thuật điều trị sa tạng chậu …Việc khoa Ngoại tổng hợp triển khai thành công nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu và làm chủ được khoa học kỹ thuật hiện đại giúp cho người bệnh được thụ hưởng các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu ngay tại tuyến tỉnh; giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, giảm rất nhiều chi phí cho bệnh nhân; qua đó góp phần an sinh xã hội, nâng cao uy tín và thương hiệu cho bệnh viện.

(Lan Hương- ThiênThượng)

 

 

 

 

1794 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập