Người bệnh mạn tính nên đến bệnh viện khám chữa bệnh ngay cả trong lúc dịch bệnh Covid - 19. 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân có tâm lý hoang mang, lo ngại không dám đến bệnh viện khám và điều trị bệnh mà tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Từ đó, dẫn đến việc những người bệnh đến nhập viện thường nặng hơn, trong tình trạng nguy kịch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, thay van tim nhân tạo, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính… Điều này gây không ít trở ngại trong quá trình các bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị...

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân có tâm lý hoang mang, lo ngại không dám đến bệnh viện khám và điều trị bệnh mà tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Theo số liệu thống kê tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, thời  điểm từ lần dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, số lượng người bệnh tim mạch và bệnh mạn tính đến khám tim mạch giảm khoảng 30%. Từ đó, dẫn đến việc những người bệnh đến nhập viện thường nặng hơn, trong tình trạng nguy kịch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, thay van tim nhân tạo, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính… Điều này gây không ít trở ngại trong quá trình các bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị; trường hợp người bệnh được cấp cứu kịp thời, sau điều trị vẫn có thể để lại giai đoạn di chứng nhiều hơn, thời gian nằm viện lâu.

Ngày 29/8/2021, khoa Nội tim mạch đã tiếp nhận người bệnh Lương Văn Chính, 80 tuổi (địa chỉ: huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) với tình trạng mệt mỏi kéo dài vì lo sợ dịch bệnh Covid-19 nên không dám đến bệnh viện mà tự ý mua thuốc điều trị, sau 3 ngày tình trạng bệnh không giảm mà có hiện tượng nặng lên; ông được người nhà đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh, vào viện trong tình trạng nặng, nguy kịch, các mạch máu tắc, chẩn đoán nhồi máu cơ tim nặng do xơ vữa động mạch vành; người bệnh đã được các bác sỹ cấp cứu ngay tại chỗ, cho người bệnh dùng máy phục hồi nhịp tim, chụp mạch vành qua da, sau khi phát hiện tổn thương các mạch máu người bệnh được đặt stent tái thông dòng chảy. Sau thời gian điều trị, được các y bác sỹ khoa Nội tim mạch tận tình chăm sóc, người bệnh đã ổn định, ngày 7/9/2021 được xuất viện.

ThS.BS.Đào Hồng Quân khám bệnh cho người bệnh tại khoa Nội tim mạch

ThS.BS.Đào Hồng Quân - Phó trưởng khoa Nội tim mạch khuyến cáo: người bệnh mắc các bệnh mạn tính cần khám sức khỏe định kỳ hàng tháng, uống thuốc theo đơn của bác sỹ; những người bệnh bị bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não không nên tự ý điều trị sẽ làm mất đi thời gian vàng trong điều trị, dẫn đến để lại di chứng; thậm chí có trường hợp dẫn đến tử vong.

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tăng cường thực hiện mọi biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh đến khám chữa bệnh, tổ chức sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ đối với người bệnh, người nhà người bệnh ngay khi vào bệnh viện; người bệnh và người nhà người bệnh trước khi nhập viện đều thực hiện test nhanh Covid-19, tại mỗi khoa điều trị đều bố trí phòng cách ly đặc biệt dành riêng cho những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, có yếu tố dịch tễ để tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Vì vậy, người  bệnh không nên quá hoang mang, lo sợ, có thể yên tâm đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Lan Hương

349 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập