Ngày thế giới phòng chống viêm gan 2021. 

Tổ chức Y tế thế giới đã lấy ngày 28/7 hàng năm là Ngày Viêm gan Thế giới nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh viêm gan do virus. Ngày Viêm gan thế giới 28/7/2021 với chủ đề “Viêm gan - không thể chờ đợi”, nhằm truyền tải sự cấp thiết của việc nỗ lực loại bỏ bệnh viêm gan - một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng vào năm 2030.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế): “Bệnh viêm gan đã và đang để lại gánh nặng lớn đối với hệ thống y tế và xã hội. Tại Việt Nam, hiện nay số lượng người mắc bệnh viêm gan đang có chiều hướng gia tăng, nhưng rất nhiều người mắc nhưng không biết mình mắc bệnh. Tỉ lệ mắc ung thư gan tại Việt Nam xếp thứ 4 thế giới, trung bình cứ 100.000 dân có hơn 23 người mắc bệnh. Trong khi đó, 80% ca ung thư gan bắt nguồn từ viêm gan B, 5% từ viêm gan C.

Viêm gan virus B,C nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt sẽ gây nhiều biến chứng nặng như xơ gan, ung thư gan, gây tử vong; chính vì vậy được ví như: "Sát thủ thầm lặng" với sức khoẻ con người”. (http://vncdc.gov.vn)

Chính vì mức độ nguy hiểm của viêm gan, Tổ chức Y tế thế giới đã lấy ngày 28/7 hàng năm là Ngày Viêm gan Thế giới nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh viêm gan do virus. Ngày Viêm gan thế giới 28/7/2021 với chủ đề “Viêm gan - không thể chờ đợi”, nhằm truyền tải sự cấp thiết của việc nỗ lực loại bỏ bệnh viêm gan - một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng vào năm 2030.
Nhất là ngay trong cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay - chúng ta không thể chờ đợi hay trì hoãn các hành động để phòng, chống bệnh viêm gan.

Thông qua ngày Thế giới phòng chống viêm gan cũng khuyến cáo người dân toàn cầu cần nhận biết rõ nguy cơ lây nhiễm viêm gan virus của bản thân và cộng đồng; giúp tăng cường nhận thức của cộng đồng về tiêm chủng, phòng bệnh và khả năng tiếp cận kịp thời với các xét nghiệm, thuốc điều trị bệnh.

Được biết, hiện nay có 5 chủng vi rút viêm gan chính là A, B, C, D và E. Trong đó, chủng gây bệnh viêm gan A và B đã có vắc xin phòng ngừa. Vì thế, người dân cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ hàng năm để tầm soát bệnh viêm gan; thực hiện tiêm vắc xin viêm gan B theo chỉ định của bác sỹ với nguyên tắc đủ liều, đúng lịch để tránh bị viêm nhiễm viêm gan B.

Đối với người bệnh nhiễm virus viêm gan C hiện nay được điều trị bằng thuốc kháng virus, có thể chữa được hơn 95%, do đó làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư gan và xơ gan.Tuy nhiên, người bệnh cần khám định kỳ để tầm soát bệnh, qua đó tiếp cận điều trị viêm gan virus C được tốt nhất.

Người bệnh khám, chẩn đoán và điều trị bệnh tại phòng khám Quản lý viêm gan - Khoa Khám bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, từ năm 2015 đã triển khai chương trình Quản lý viêm gan B mạn tính, tháng 8 năm 2018 triển khai chương trình khám, chẩn đoán và quản lý viêm gan mạn tính C cho người bệnh. Hiện tại, bệnh viện đang quản lý gần 3300 người bệnh viêm gạn mạn tính (trong đó có gần 200 người bệnh viêm gan C).

Người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận có thể đến bệnh viện thực hiện khám, chẩn đoán và điều trị bệnh tại phòng khám Quản lý viêm gan - Khoa Khám bệnh.

Bệnh viện đã đầu tư mua máy xét nghiệm đo tải lượng vi rút Cobas AmpliPrep; đây là thiết bị hàng đầu thế giới về thương hiệu xét nghiệm với chất lượng chẩn đoán chính xác các bệnh lý về gan; có khả năng đo tải lượng virus, xác định genotype của virus viêm gan B, C, đột biến gen gây xơ gan, gây ung thư, đột biến kháng thuốc, điều trị đích ung thư… Hệ thống máy giúp tự động hóa hoàn toàn các bước của quy trình phản ứng PCR, từ tách chiết mẫu, khuyếch đại và phân tích kết quả.

Việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, trang thiết bị hiện đại; trình độ của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên luôn được nâng cao; đáp ứng tốt nhất yêu cầu chẩn đoán và điều trị về viêm gan mạn cho người bệnhchẩn đoán mức độ bệnh để có hướng điều trị theo đúng phác đồ. Giúp người bệnh viêm gan virus B, C mạn tính được theo dõi và tư vấn điều trị tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến trên; giúp đem lại hiệu quả về thời gian và chi phí.

Đặc biệt xét nghiệm Đo tải lượng virus viêm gan B,C đã được Bảo hiểm y tế chi trả theo mức độ thẻ, nên người dân có thẻ BHYT hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao này để kiểm tra sức khỏe cho bản thân; đồng thời cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình một cách tốt nhất.

Lan Hương

1070 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập