Một số lưu ý giúp phục hồi sức khỏe sau nghỉ Tết. 

Trải qua kỳ nghỉ lễ dài, khiến chế độ nghỉ ngơi và thói quen sinh hoạt, ăn uống có sự thay đổi, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo người dân cần khởi động lại một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và ăn uống lành mạnh, để có 1 cơ thể khỏe mạnh và giúp phục hồi sức khỏe...

Trải qua kỳ nghỉ lễ dài, khiến chế độ nghỉ ngơi và thói quen sinh hoạt, ăn uống có sự thay đổi, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần lưu ý một số vấn đề giúp phục hồi sức khỏe sau nghỉ Tết.

1.Chế độ nghỉ ngơi:

Khi nghỉ Tết thói quen sinh hoạt thường dễ bị đảo lộn thời gian sinh học; vì vậy khi quay lại với công việc thương ngày, cần cân bằng lại thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

Việc ngủ sớm, ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể lấy lại năng lượng và sự hồi phục sức lực, tỉnh táo.

2. Chế độ ăn uống:

Sự buông lỏng chế độ ăn uống trong dịp Tết là nguyên nhân dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe, nhất là người có bệnh lý mạn tính. Để cơ thể khỏe mạnh, chế độ ăn uống khoa học, cân bằng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, do vậy, người dân nên thiết lập những thói quen ăn uống thường ngày như sau:

Uống đủ nước mỗi ngày: Mỗi ngày nên cung cấp cho cơ thể 1,5 - 2 lít nước giúp bù đắp lượng nước cần thiết và giúp cơ thể giải tỏa mệt mỏi.

Tăng cường ăn rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ (các loại đậu xạnh, đậu đỏ, đậu que, đậu đũa, bắp cải, cà rốt, su hào...), trong bữa ăn nên bổ sung thêm cá, rong biển giúp dễ tiêu và không làm tăng lượng calo cho cơ thể, các thực phẩm ít béo được xếp vào nhóm ngũ cốc tốt cho sức khỏe (gạo lức, bánh mỳ lúa mạch, khoai, ngô, đậu, đậu phụ…).

Hạn chế đồ chiên, rán dầu mỡ.

Tránh uống bia, rượu.

3.Thể dục thể thao:

Sau nghỉ Tết cần khôi phục chế độ tập luyện thể dục thể thao, qua đó giúp duy trì sự dẻo dai, khỏe mạnh; lưu ý nên bắt đầu một cách từ từ với các bài tập vừa sức.

4.Kiểm tra sức khỏe:

Đây là vấn đề rất quan trọng và cần thiết. Bởi vì, dịp Tết chế độ ăn uống thả ga, nghỉ ngơi không hợp lý, giờ giấc sinh hoạt đảo lộn gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có tiền sử mắc bệnh mạn tính: đái tháo đường, mỡ máu cao, viêm gan, tăng huyết áp...

Vì vậy, người dân cần thực hiện việc kiểm tra sức khỏe để được kiểm soát tốt nhất.

Phạm Thị Định (K.Khám bệnh)

683 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập