Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ứng dụng kỹ thuật Tán sỏi mật qua da bằng laser. 

Việc triển khai thành công kỹ thuật Tán sỏi mật qua da bằng laser điều trị cho bệnh nhân sỏi mật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình giúp bệnh nhân trong tỉnh và các tỉnh lân cận lựa chọn phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả; giúp rút ngắn thời gian, giảm chi phí điều trị, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Qua đó khẳng định chất lượng chuyên môn của bệnh viện; nâng cao uy tín và thương hiệu của bệnh viện hạng 1 tuyến tỉnh.

Theo các chuyên gia y tế bệnh Sỏi mật là một trong các bệnh về đường tiêu hóa, xảy ra khi có sự xuất hiện của sỏi cholesterol, sỏi sắc tố mật hoặc sỏi hỗn hợp trong túi mật và hệ thống đường dẫn mật trong gan, ống mật chủ. Sỏi mật có thể gây tắc nghẽn dịch mật thành từng đợt, nếu kéo dài sẽ dẫn đến viêm đường mật, túi mật (90% bệnh nhân bị sỏi đường mật nhập viện là do viêm đường mật, túi mật) cấp hoặc mạn tính, viêm tụy cấp, nặng hơn nữa là sốc do nhiễm trùng đường mật, hoại tử túi mật, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết… Nếu không xử lý cấp cứu nhanh chóng, kịp thời, thậm chí có thể gây tử vong.

Bệnh sỏi mật là bệnh phổ biến - với khoảng 10% dân số mắc bệnh; trước đây các bệnh viện thường thực hiện phương pháp điều trị sỏi bằng phẫu thuật mổ mở. Với phương pháp này, vết mổ càng rộng thì nguy cơ nhiễm trùng cao, gây đau đớn và tỷ lệ rủi ro về chảy máu cao, phục hồi vết thương lâu. Hiện nay, nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại…kỹ thuật tán sỏi mật qua da bằng laser đã được triển khai rộng rãi, thay thế cho phương pháp mổ mở và phát huy được tối đa hiệu quả cho bệnh nhân.

Tán sỏi mật qua da bằng laser có khả năng sạch sỏi khá cao, lên tới 90% đối với sỏi trong gan, riêng sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật có thể sạch hoàn toàn. Đặc biệt phù hợp với các bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý toàn thân hoặc bệnh nhân có tiền sử đã phẫu thuật tán sỏi nhiều lần.

Một ca phẫu thuật Tán sỏi mật qua da bằng laser cho bệnh nhân tại BVĐKNB

BS.CKI.Bùi Văn Ngự - Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp cũng cho biết: Tán sỏi mật qua da bằng laser là phương pháp xâm lấn tối thiểu nhưng đem đến hiệu quả tối đa; một kỹ thuật an toàn, ít đau, ít biến chứng về chảy máu, nhiễm trùng; bệnh nhân chỉ phải gây tê tại chỗ, vì vậy kiểm soát tốt biến chứng thường gặp do gây mê và hạn chế được các biến chứng hậu phẫu. Qua đó, giúp thời gian nằm viện của bệnh nhân ngắn hơn.

Tai Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo bệnh viện đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ; các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp được đi đào tạo tại các bệnh viện lớn trung ương; hiện nay đã thực hiện tốt kỹ thuật này.

Việc triển khai thành công kỹ thuật Tán sỏi mật qua da bằng laser điều trị cho bệnh nhân sỏi mật tại bệnh viện giúp bệnh nhân trong tỉnh và các tỉnh lân cận lựa chọn phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả; giúp rút ngắn thời gian, giảm chi phí điều trị, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Qua đó khẳng định chất lượng chuyên môn của bệnh viện; nâng cao uy tín và thương hiệu của bệnh viện hạng 1 tuyến tỉnh.

Lan Hương

 

608 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập