Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ứng dụng kỹ thuật Tán sỏi mật qua da bằng laser. 

Mới đây, khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ứng dụng thành công và làm chủ kỹ thuật Tán sỏi mật qua da bằng laser điều trị sỏi mật cho bệnh nhân.

Theo các chuyên gia y tế bệnh Sỏi mật là một trong các bệnh về đường tiêu hóa, xảy ra khi có sự xuất hiện của sỏi cholesterol, sỏi sắc tố mật hoặc sỏi hỗn hợp trong túi mật và hệ thống đường dẫn mật trong gan, ống mật chủ. Sỏi mật có thể gây tắc nghẽn dịch mật thành từng đợt, nếu kéo dài sẽ dẫn đến viêm đường mật, túi mật (90% bệnh nhân bị sỏi đường mật nhập viện là do viêm đường mật, túi mật) cấp hoặc mạn tính, viêm tụy cấp, nặng hơn nữa là sốc do nhiễm trùng đường mật, hoại tử túi mật, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết… Nếu không xử lý cấp cứu nhanh chóng, kịp thời, thậm chí có thể gây tử vong.

Bệnh sỏi mật là bệnh phổ biến - với khoảng 10% dân số mắc bệnh; trước đây các bệnh viện thường thực hiện phương pháp điều trị sỏi bằng phẫu thuật mổ mở. Với phương pháp này, vết mổ càng rộng thì nguy cơ nhiễm trùng cao, gây đau đớn và tỷ lệ rủi ro về chảy máu cao, phục hồi vết thương lâu. Hiện nay, nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại…kỹ thuật tán sỏi mật qua da bằng laser đã được triển khai rộng rãi, thay thế cho phương pháp mổ mở và phát huy được tối đa hiệu quả cho bệnh nhân.

TS.BS.Nguyễn Thái Bình - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: Tán sỏi mật qua da bằng laser điều trị cho bệnh nhân sỏi mật là phương pháp đã được triển khai tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các bệnh viện lớn tuyến Trung ương, hiện nay đang dần mở rộng đến các bệnh viện tuyến tỉnh, nhưng mới ít tỉnh thực hiện được; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là một trong những đơn vị sớm thực hiện được kỹ thuật này.

Tán sỏi mật qua da bằng laser có khả năng sạch sỏi khá cao, lên tới 90% đối với sỏi trong gan, riêng sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật có thể sạch hoàn toàn. Đặc biệt phù hợp với các bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý toàn thân hoặc bệnh nhân có tiền sử đã phẫu thuật tán sỏi nhiều lần.

BS.CKI.Bùi Văn Ngự - Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp cũng cho biết: Tán sỏi mật qua da bằng laser là phương pháp xâm lấn tối thiểu nhưng đem đến hiệu quả tối đa; một kỹ thuật an toàn, ít đau, ít biến chứng về chảy máu, nhiễm trùng; bệnh nhân chỉ phải gây tê tại chỗ, vì vậy kiểm soát tốt biến chứng thường gặp do gây mê và hạn chế được các biến chứng hậu phẫu. Qua đó, giúp thời gian nằm viện của bệnh nhân ngắn hơn.

Sau quá trình nhận chuyển giao kỹ thuật bằng hình thức cầm tay chỉ việc từ các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; đội ngũ y bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã nắm bắt được kỹ thuật bài bản, chuyên sâu; được lãnh đạo bệnh viện đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ. Hiện nay khoa đã tiếp cận và thực hiện độc lập được kỹ thuật này.

Một ca phẫu thuật Tán sỏi mật qua da bằng laser cho bệnh nhân tại BVĐKNB

Bệnh nhân Phùng Thị T, 60 tuổi (Nho Quan, Ninh Bình) chia sẻ: Tôi nhập viện trong tình trạng sốt, đau hạ sườn phải, với tiền sử đã phẫu thuật lấy sỏi 2 lần bằng phương pháp mổ mở, bác sỹ đã cho tôi làm xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính, chẩn đoán có sỏi mật trong gan. Tôi được bác sỹ tư vấn phẩu thuật bằng phương pháp tán sỏi mật qua da bằng laser, tôi thấy có nhiều lợi ích, nên đã tự nguyện đồng ý thực hiện phẫu thuật. Sau phẫu thuật 2 ngày tôi có thể đi lại bình thường, tình trạng sức khỏe tốt. Đến ngày thứ 7 vết mổ ổn định tôi được các bác sỹ cho xuất viện. Tôi rất tin tưởng đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện; cảm ơn các y bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp đã điều trị, chăm sóc tận tình, chu đáo, giúp tôi nhanh hồi phục”.

Việc triển khai thành công kỹ thuật Tán sỏi mật qua da bằng laser điều trị cho bệnh nhân sỏi mật tại bệnh viện giúp bệnh nhân trong tỉnh và các tỉnh lân cận lựa chọn phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả; giúp rút ngắn thời gian, giảm chi phí điều trị, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Qua đó khẳng định chất lượng chuyên môn của bệnh viện; nâng cao uy tín và thương hiệu của bệnh viện hạng 1 tuyến tỉnh.

Lan Hương

826 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập