Khoa Ngoại thận tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Triển khai thực hiện phương pháp Tán sỏi thận Nội soi ngược dòng laser bằng ống soi mềm. 

Mới đây, Khoa Ngoại thận tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai thực hiện phương pháp Tán sỏi thận Nội soi ngược dòng laser bằng ống soi mềm. Đây là phương pháp điều trị sỏi không phẫu thuật, có ưu điểm nổi bật là giúp người bệnh không đau, không để lại sẹo, giúp bảo tồn tối đa chức năng của thận và giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng và thời gian nằm viện ngắn.

Sỏi thận là hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng tại thận lâu ngày kết lại tạo thành sỏi; nếu sỏi thận nhỏ, có thể tự đẩy ra ngoài theo đường tiểu, nhưng nếu sỏi lớn bị kẹt trong cuống đài thận sẽ gây ứ đọng nước tiểu, tắc nghẽn đường tiểu, thận hư. Lúc này, can thiệp ngoại khoa là phương án điều trị bắt buộc.

Hiện nay, nội soi niệu quản ngày càng phát triển và dần là kỹ thuật thay thế phẫu thuật mở trong điều trị các bệnh tiết niệu, nhất là các bệnh lý đường tiết niệu trên. Tuy nhiên, việc nội soi niệu quản bằng ống cứng hay bán cứng gặp nhiều khó khăn khi sỏi nằm ở niệu quản trên hoặc vùng bể thận quá cao khiến ống nội soi không vươn tới. Khi đó việc áp dụng nội soi niệu quản ống mềm sẽ phát huy tối đa hiệu quả điều trị.

Trong những năm qua, cùng với việc quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình còn luôn quan tâm tới công tác phát triển chuyên môn kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị mới, hiện đại, góp phần đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật, ứng dụng thành công các phương pháp y học tiến bộ vào việc khám và điều trị; qua đó góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Mới đây, Khoa Ngoại thận tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai thực hiện phương pháp Tán sỏi thận Nội soi ngược dòng laser bằng ống soi mềm. Đây là phương pháp điều trị sỏi không phẫu thuật, hiệu quả cao, sỏi được làm sạch theo đường “tự nhiên” (từ đường tiểu lên niệu quản - bể thận, vào các đài thận) kết hợp với nguồn năng lượng từ tia laser để “bắn phá” làm vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ rồi hút bỏ ra ngoài.

Một ca Tán sỏi thận bằng phương pháp Nội soi ngược dòng laser bằng ống soi mềm

 tại BVĐKNB

BS.CKII. Phạm Anh Tuấn - Trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Phương pháp tán sỏi qua da và phương pháp Tán sỏi thận Nội soi ngược dòng laser bằng ống soi mềm được thực hiện thường quy tại các bệnh viện, trung tâm lớn, hiện nay đã được mở rộng ra các bệnh viện tuyến tỉnh. Sau quá trình nhận chuyển giao kỹ thuật bằng hình thức cầm tay chỉ việc từ các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Việt Đức và được lãnh đạo bệnh viện đầu tư trang thiết bị hiện đại, các bác sỹ khoa Ngoại thận tiết niệu đã tiếp cận và làm chủ được kỹ thuật. Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, phương pháp này đã dần thay thế một số phương pháp điều trị khác như mổ mở, mổ nội soi sau phúc mạc… 

Phương pháp nội soi tán sỏi thận laser bằng ống soi mềm là kỹ thuật hiện đại ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý sỏi đường tiết niệu, có ưu điểm nổi bật là giúp người bệnh không đau, không để lại sẹo, giúp bảo tồn tối đa chức năng của thận và giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng và thời gian nằm viện ngắn.

Người bệnh Đinh Văn Q, 44 tuổi (địa chỉ huyện Nho Quan, Tỉnh Ninh Bình) cho biết: Ngày 16/12/2021, tôi xuất hiện tình trạng bị đau vùng thắt lưng, tôi đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, bác sỹ cho làm xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính, chẩn đoán có sỏi thận 2 bên,tôi được chỉ định phẫu thuật. Sau tư vấn của bác sỹ, tôi thấy được ưu điểm của phương pháp nội soi tán sỏi thận laser bằng ống soi mềm, tôi đã tự nguyện đồng ý thực hiện phẫu thuật. Sau phẫu thuật tôi có thể đi lại bình thường, tình trạng sức khỏe tốt.Đến ngày 20/12/2021, vết mổ ổn định tôi được các bác sỹ cho xuất viện. Tôi rất cảm ơn các y bác sỹ đã điều trị, chăm sóc tận tình, chu đáo”.

Việc triển khai thành công nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu và làm chủ được khoa học kỹ thuật hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình giúp cho người bệnh được thụ hưởng các kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; qua đó nâng cao uy tín và thương hiệu cho bệnh viện.

Lan Hương

643 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập