Hiểm họa của việc kháng thuốc kháng sinh. 

Kháng kháng sinh đang trở thành hiểm họa toàn cầu và theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới WHO thì kháng kháng sinh sẽ trở nên kinh khủng hơn cả bệnh ung thư. Hậu quả của kháng thuốc kháng sinh dẫn đến bệnh lâu khỏi, bệnh nặng hơn, nguy cơ tử vong cao hơn và chi phí điều trị tốn kém hơn...

Kháng sinh ra đời là bước ngoặt trong lịch sử y học về điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Kháng sinh rất cần trong điều trị. Sử dụng kháng sinh không hợp lý, bác sỹ kê đơn kháng sinh không phù hợp, dược sỹ không tuân thủ quy định bán thuốc theo đơn, người dân tự ý mua kháng sinh khi không có đơn của bác sỹ. Điều này đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh.

Kháng kháng sinh đang trở thành hiểm họa toàn cầu và theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới WHO thì kháng kháng sinh sẽ trở nên kinh khủng hơn cả bệnh ung thư. Hậu quả của kháng thuốc kháng sinh dẫn đến bệnh lâu khỏi, bệnh nặng hơn, nguy cơ tử vong cao hơn và chi phí điều trị tốn kém hơn. Thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ đô la mỹ cho kháng thuốc. Kháng thuốc ngày nay trở thành vấn đề toàn cầu (Theo Cục quản lý khám chữa bệnh).

Việt Nam là nước đang phải đối mặt hiểm họa ngày càng trầm trọng của hiện tượng kháng kháng sinh. Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam đang trong mức báo động đỏ, vì thực trạng mua bán kháng sinh ở nước ta chưa được kiểm soát chặt chẽ. Hậu quả của kháng kháng sinh vô cùng nguy hiểm, người bệnh sẽ phải điều trị kéo dài không thể khỏi bệnh. Người bệnh có thể tử vong nhanh chỉ vì viêm phổi hoặc mổ đẻ nếu kháng sinh kháng thuốc...

 Ảnh minh họa: Nguồn Internet

“Mua bán thuốc kháng sinh ở Việt Nam phải nói là vô cùng mất trật tự. Bệnh một tí là cho sử dụng thuốc kháng sinh, cả kháng sinh mạnh, thế hệ mới là điều đáng lo, dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Khi đó người ta phải dùng kháng sinh mới hơn hoặc dùng lại kháng sinh cũ nhưng với liều rất cao gây nguy hiểm cho cơ thể. Vấn đề kháng thuốc xảy ra thường xuyên, có loại chỉ mới sử dụng khoảng một tháng đã xuất hiện dòng vi trùng kháng kháng sinh” (PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, lo ngại - http://www.t4ghcm.org.vn).

Để mỗi cá nhân và cả cộng đồng chung tay phòng chống kháng thuốc, sử dụng thuốc có trách nhiệm, cần thực hiện thông điệp của WHO như sau:

* Thông điệp cho cộng đồng:

  1. Chỉ mua và sử dụng kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn.
  2. Sử dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
  3. Luôn dùng kháng sinh đủ liều, ngay cả khi sức khỏe đã khá hơn.
  4. Không dùng thuốc kháng sinh thừa từ lần sử dụng trước.
  5. Không chia sẻ, dùng chung thuốc kháng sinh của mình cho người khác.
  6. Kháng kháng sinh: không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa.
  7. Sử dụng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản theo đúng hướng dẫn.

* Thông điệp cho cán bộ y tế:

1.Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

2. Cán bộ y tế tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn.

3. Chỉ kê đơn và sử dụng kháng sinh khi cần thiết.

4. Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ.

5. Phòng chống nhiễm khuẩn bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Lan Hương

1655 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập