Hãy từ bỏ thuốc lá ngay khi có thể. 

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ; tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ; tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người. (theo http://www.mic.gov.vn).

Khói thuốc lá chứa trên 7000 hoá chất; trong đó, một số chất độc hại như asen (độc), benzen (chất gây ung thư mạnh, có trong khói dầu khí, thuốc trừ sâu), ammonia (có trong thuốc kích thích tăng trưởng, sản phẩm tẩy rửa), nicotine (chất độc và chất gây nghiện), dioxine (sinh ung thư),...Cứ hút mỗi điếu thuốc là tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống. Ngay cả khi không trực tiếp sử dụng thuốc lá, bạn vẫn có khả năng chịu ảnh hưởng từ việc hút thuốc lá thụ động.

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh: tim mạch, hô hấp, ung thư…

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mỗi người và cả cộng động, vì một cộng đồng không khói thuốc, hãy:

- Để môi trường xung quanh bạn không khói thuốc lá.

- Đừng hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc.

- Đừng hút thuốc lá nơi công cộng.

- Đừng hút thuốc trước mặt trẻ em.

- Từ bỏ thuốc lá sớm nhất có thể; để tránh nguy cơ bệnh tật và tử vong.

Lan Hương

 

1600 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập