Công tác khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2021 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. 

Sáu tháng đầu năm 2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành hầu hết các các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong đó có 196.608 lượt người bệnh đến khám bệnh, 56.791lượt người bệnh điều trị ngoại trú và 30.219lượt người bệnh điều trị nội trú; phẫu thuật cho5.100ca; thực hiện được 1.254.293số tiêu bản xét nghiệm; tổng số ca chụp CT-Scaner18.571, tổng số ca chụp cộng hưởng từ5.873; tổng số ca can thiệp mạch dưới DSA 309…; tổng số kỹ thuật mới được áp dụng 03; có 51 đề cương nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được phê duyệt…

Sáu tháng đầu năm 2021trong hoàn cảnh dịch Covid diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như trong nước, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực phấn đấu vừa phải hoàn thànhnhiệm vụ thường xuyên đó là khám chữa bệnh phục vụ nhân dân trong tỉnh và các vùng lân cận, vừa phải hoàn thành nhiệm vụ phòng chống dịch trong điều kiện hết sức khó khăn; tuy nhiên bệnh viện đã hoàn thành hầu hết các các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong đó 196.608 lượt người bệnh đến khám bệnh, 56.791lượt người bệnh điều trị ngoại trú và 30.219lượt người bệnh điều trị nội trú; phẫu thuật cho5.100ca; thực hiện được 1.254.293số tiêu bản xét nghiệm; tổng số ca chụp CT-Scaner18.571, tổng số ca chụp cộng hưởng từ5.873; tổng số ca can thiệp mạch dưới DSA 309; tổng số kỹ thuật mới được áp dụng 03; có 51 đề cương nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được phê duyệt…

Công tác khám chữa 6 tháng đầu năm được đảm bảo an toàn với chất lượng chuyên môn không ngừng được nâng cao, tinh thần thái độ phục vụ, giao tiếp ứng xử cơ bản được người dân hài lòng và đặc biệt không để xảy ra sai sót lớn về chuyên môn ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Trong hoàn cảnh vừa khám chữa bệnh, vừa phòng chống dịch song để nâng cao năng lực chuyên môn bệnh viện chú trọng công tác đào tạo bằng nhiều hình thức: đào tạo tại chỗ, đào tạo trực tuyến, đào tạo ngắn hạn, dài hạn, định hướng theo chuyên ngành, đào tạo theo gói kỹ thuật, đào tạo cầm tay chỉ việc tại tuyến trên… triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” kết nối Bệnh viện Đa khoa tỉnh với các bệnh viện tuyến Trung ương để hội chẩn các ca bệnh khó, bệnh nặng.

Tổ chức khám sàng lọc các bệnh hô hấp cấp ngay tại phòng khám sàng lọc đặt tại

cổng chính bệnh viện

Để phục vụ công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh viện đã lập kế hoạch, triển khai cung ứng kịp thời  thuốc,  hóa chất sinh phẩm, vật tư tiêu hao, đặc biệt là hóa chất xét nghiệm SARCOV-2 và trang thiết bị phòng hộ cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời cung ứng và lắp đặt kịp thời trang thiết bị máy móc cho công tác điều trị và phòng chống dịch.Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.  

Về công tác phòng chống dịch Covid-19: Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng nên bệnh viện đã phải chia sẻ nguồn lực lớn cho công tác này. Bệnh viện thường xuyên cập nhật các thông tin về dịch bệnh và các văn bản chỉ đạo của cấp trên để xây dựng kế hoạch và các phương án, kịch bản chủ động ứng phó kịp thời với diễn của dịch bệnh; Kích hoạt hệ thống phòng chống dịch hoạt động ở cấp độ cao, tăng cường nhân lực trực 24/7 cho bộ phận kiểm soát người vào bệnh viện qua các cổng, tổ chức khám sàng lọc các bệnh hô hấp cấp ngay tại phòng khám sàng lọc đặt tại cổng chính bệnh viện; triển khai các bàn khai báo y tế tại sảnh khoa Khám bệnh. Các  khoa lâm sàng triển khai 01 buồng cách ly tạm thời, các khoa, phòng đều có bàn kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế để kiểm soát người vào trong khoa; thiết lập đường đi riêng cho người bệnh nếu nghi nhiễm SARS-CoV-2 vào khu cách ly đặc biệt.

Định kỳ bệnh viện thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên, người bệnh và người nhà người bệnh điều trị nội trú;giám sát dịch bệnh tại các khoa phòng, đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây chéo COVID-19 cho người bệnh và nhân viên y tế.Bệnh viện là đơn vị duy nhất làm và công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn tỉnh. Vì vậy từ ngày 01/01/2021 đến 30/6/2021 khoa Hóa sinh -Vi sinh phải bố trí nhân lực làm 24/24g để có kết quả sớm nhất xét nghiệm SARS-CoV-2 và tổng số đã làm là 97.634 mẫu.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, sau khi có các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 từ viện K trung ương chuyển về, để đảm bảo an toàn cho bệnh viện, UBND tỉnh đã trưng tập phòng khám Cầu Yên giao cho bệnh viện tiếp nhận và điều trị. Bệnh viện đã Cải tạo phòng buồng, lắp đặt trang thiết bị: Máy siêu âm, máy chụp x quang số hóa di động, máy thở, máy lọc máu liên tục, các thiết bị theo dõi, điều trị và các thiết bị phòng hộ thuốc men và cử các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên ngành bệnh nhiệt đới, Hồi sức cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh trực tiếp chăm sóc điều trị cho người bệnh. Bệnh viện đã điều trị cho 18 người bệnh, trong đó đặc biệt có ca bệnh nặng, tình trạng diến biến nguy kịch nhưng đến nay các ca ổn định đã và sẽ ra viện trong những ngày tới.

Bệnh viện cũng được giao là đơn vị tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho Ban chỉ đạo, lãnh đạo tỉnh, bộ đội biên phòng và nhân viên y tế của bệnh viện và các đơn vị trong ngành hai đợt với 2388 mũi đảm bảo an toàn không để sảy ra các biến chứng nặng.

Trong quá trình phòng chống dịch bệnh viện kêu gọi, vận động và nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân tài trợ trong đó có doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường trao tặng bệnh viện 4 máy thở, 2 máy lọc máu liên tục trị giá 6 tỷ đồng; các tổ chức cá nhân ủng hộ một số nhu yếu phẩm, đồ bảo hộ trị giá hơn 50 triệu đồng.

Trong những ngày qua trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; 12 bác sỹ, điều dưỡng của bệnh viện trong tổng số 42 cán bộ y tế tỉnh Ninh Bình đã tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, lãnh đạo bệnh viện cũng đã quán triệt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đó là: Duy trì hoạt động chuyên môn an toàn hiệu quả, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch; phát triển kỹ thuật mới,  nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị,chất lượng phục vụ để đáp ứng với sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời làm tốt công tác phòng chống dịch: giám sát, tiếp nhận và điều trị đảm bảo bệnh viện an toàn với dịch bệnh để cùng với tỉnh, cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID- 19

Lan Hương

 

106 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập