Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm từ bếp ăn bệnh viện. 

Xác định dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; nâng cao mức độ hài lòng của người bệnh và nhân viên bệnh viện, vì vậy việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế luôn được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình quan tâm, chỉ đạo sát sao. Đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong giai đoạn dịch bệnh Coivid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp để không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Xác định dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; nâng cao mức độ hài lòng của người bệnh và nhân viên bệnh viện, vì vậy việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế luôn được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình quan tâm, chỉ đạo sát sao. Đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong giai đoạn dịch bệnh Coivid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp để không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Bệnh viện xây dựng bếp ăn và đầu tư hệ thống nhà bếp hiện đại, rộng rãi thoáng mát, bàn ghế sạch sẽ, đảm bảo đủ các tiêu chí về VSATTP, để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho mọi người. Khuôn viên bếp ăn được phân chia ngăn nắp, thuận tiện; với các khu chế biến, khu nấu, phòng chia thức ăn chín và khu vực ăn uống đều được chia thành các khu riêng biệt. Đảm bảo tiêu chí thực hiện nghiêm các quy trình chế biến thức ăn tại bệnh viện, đã góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu về sức khỏe cho nhân viên y tế và người bệnh.

Bếp ăn hoạt động dưới sự quản lý của khoa Dinh dưỡng, hàng ngày nhân viên khoa thường xuyên kiểm tra cả khâu nhập thực phẩm, đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ, thức ăn tươi sống, đúng hạn sử dụng; có hợp đồng mua bán giữa nơi tiếp nhận và nơi cung cấp thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị cung cấp, có hóa đơn mua bán hằng ngày. Nếu là sản phẩm động vật phải có giấy kiểm dịch thú y. Đối với sản phẩm bao gói sẵn phải có bản công bố tiêu chuẩn chứng minh sự an toàn.

Việc giám sát quy trình chế biến thức ăn được giám sát thường xuyên, thực phẩm được lấy mẫu test nhanh kiểm tra độ an toàn trước khi đưa vào chế biến; các thực phẩm chế biến đều được lưu lại mẫu để kiểm tra chất lượng. Dụng cụ nấu ăn đều được vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng trước khi dùng để chế biến thức ăn. Đủ nước sạch để chế biến thực phẩm và vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ; có xà phòng, dung dịch sát khuẩn; sử dụng khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm, thực hiện tốt các quy định của nhà nước về ATTP.

Bếp ăn tại BVĐKNB luôn đảm bảo từ khâu chọn thực phẩm, chế biến… an toàn, chất lượng

Nhân viên làm việc tại bếp ăn được trang bị đồng phục, đồ bảo hộ, được tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ.

Ngoài công tác đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, khoa Dinh dưỡng bệnh viện thường xuyên duy trì việc tư vấn dinh dưỡng, truyền thông, giáo dục kiến thức dinh dưỡng, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn cho người bệnh và người nhà người bệnh tại các khoa lâm sàng, giúp họ thực hiện chế độ ăn đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh và điều trị bệnh. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát và yêu cầu người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bệnh viện, thường xuyên chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp vớiChi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn bệnh viện; sẵn sàng triển khai, khắc phục hậu quả khi xảy ra dịch bệnh, sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lan Hương

 

1108 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập