ÁP DỤNG NỘI SOI TÁN SỎI THẬN QUA DA BẰNG LASER TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH NINH BÌNH 

 Nội soi tán sỏi thận qua da bằng Laser dưới hướng dẫn của siêu âm được khoa Ngoại thận - Tiết niệu Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện từ tháng 8 năm 2016 đến nay rất thành công, là một kỹ thuật tiên tiến, ưu việt, mang lại hiệu quả cao trong điều trị sỏi thận. Đồng thời, kỹ thuật này hiện chưa gặp tai biến, biến chứng, góp phần nâng cao sức khoẻ, sinh hoạt, lao động cho người bệnh.

                Sỏi tiết niệu là bệnh lý hay gặp, dễ biến chứng và tỉ lệ tái phát cao. Hầu hết sỏi tiết niệu hình thành tại thận, sau đó theo dòng nước tiểu di chuyển tới các vị trí khác tạo thành sỏi niệu quản, sỏi bàng quang... Trong nhóm bệnh này thì sỏi thận chiếm tỉ lệ cao (30 - 40%).

            Sỏi thận hình thành âm thầm, không có dấu hiệu, nhưng khi biểu hiện sẽ gây ra tổn thương cho đường tiết niệu như tiểu máu, nhiễm khuẩn. Thông thường, người bệnh sẽ cảm thấy đau mỏi hoặc đau tức vùng thắt lưng bên có sỏi hoặc kèm theo sốt. Nếu người bệnh không điều trị sẽ gây ra những biến chứng như viêm thận, ứ nước, ứ mủ thận, đặc biệt là suy thận

Sỏi thận cần phải điều trị sớm. Hiện nay trong các biện pháp điều trị sỏi thận, trước đây bệnh nhân phải chịu một cuộc mổ mở đau đớn, thời gian nằm viện dài, chi phí tốn kém Sẹo mổ dài ảnh hưởng tới thẩm mỹ, sức lao động và đặc biệt là tổn thương chức năng thận.

Trên thế giới và trong nước phẫu thuật mở lấy sỏi thận đã được thay thế bằng các phương pháp khác ít xâm hại hơn như tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi niệu quản, sỏi thận, tán sỏi thận qua da. Phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da sẽ thiết lập một đường hầm từ da vị trí vùng thắt lưng vào thận. Ống kính nội soi thận được đưa vào đài bể thận qua đường hầm và sử dụng các nguồn năng lượng như laser, siêu âm, xung hơi để tán vỡ sỏi và bơm hút mảnh sỏi ra ngoài.

              Nội soi tán sỏi thận qua da bằng Laser là phương pháp kỹ thuật cao, ít xâm hại, sẽ có điểm ưu trội hơn so với các kỹ thuật trước đâythay thế cho mổ mở để điều trị sỏi thận và sỏi bể thận thận niệu quản 1/3 trên.

            Ở Ninh Bình trước đây (những năm 80 chủ yếu mổ mở để lấy sỏi tiết niệu nói chung, sỏi thận nói riêng).

          Xu hướng thời đại, đồng thời để hội nhập tại Ninh Bình đã bắt nhịp chung với bệnh viện lớn trong nước đã tiếp cận được công nghệ, kỹ thuật cao đã nghiên cứu và tiến hành áp dụng phương pháp nội soi tán sỏi thận bằng Laser dưới hướng dẫn của siêu âm từ tháng 8 năm 2016, người bệnh có sỏi thận tại Ninh Bình cũng được thụ hưởng những thành quả của các bệnh viện lớn trong nước và trên thế giới. Đây là khâu đổi mới sáng tạo của đội ngũ phẫu thuật viên khoa ngoại thận tiết niệu bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, là bước ngoặt chuyên ngành phẫu thuật thận-tiết niệu của ngành Y tế Ninh Bình.

              Đây là phương pháp can thiệp ít xâm hại, ít đau, ít chảy máu, vết sẹo nhỏ, không ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức lao động. Thời gian nằm viện ngắn 2-3 ngày, thay thế dần cho phương pháp điều trị kinh điển cũ đó là mổ mở để lấy sỏi thận phải nằm viện từ 7- 10 ngày.

            Hình ảnh nội soi tán sỏi thận qua da

Tuy vậy khả năng áp dụng cần phải ở nơi được trang bị có phòng mổ, trang thiết bị hiện đại: máy nội soi, máy tán sỏi Laser, ê kíp phẫu thuật viênthực hiện được đào tạo cơ bản, thành thạo, bác sỹ được tích lũy kinh nghiệm kỹ thuật tiến bộ của các tuyến Trung ương, tuyến tỉnh.

           Nội soi tán sỏi thận qua da bằng Laser dưới hướng dẫn của siêu âm được khoa Ngoại thận - Tiết niệu Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện từ tháng 8 năm 2016 đến nay rất thành công, là một kỹ thuật tiên tiến, ưu việt, mang lại hiệu quả cao trong điều trị sỏi thận. Đồng thời, kỹ thuật này hiện chưa gặp tai biến, biến chứng, góp phần nâng cao sức khoẻ, sinh hoạt, lao động cho người bệnh.

    BS. CKII. Nguyễn Đình Đức - TK. Ngoại thận tiết niệu - BVĐKNB

1615 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập